Liên bang Đức

Nghị sĩ Đức „đấu võ mồm“ với Đại sứ Mỹ

Cập nhật lúc 26-05-2020 10:37:39 (GMT+1)
Ông Richard Grenell, người đang giữ chức Đại sứ Mỹ tại Đức và quyền Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ. Ảnh: AFP

 

Nghị sĩ Đức Andres Nick cho rằng Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell có quan điểm "thù địch" với Berlin. Đáp lại, ông Grenell nói chính sách đó phục vụ lợi ích người dân Mỹ.


Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell và Nghị sĩ Đức Andres Nick công kích nhau trên mạng xã hội xoay quanh chính sách được cho là "thù địch" với Đức của Mỹ, đài RT đưa tin.

Chỉ trích Đại sứ có quan điểm "thù địch" với Đức

Ông Andres Nick, người đứng đầu phái đoàn Đức tại Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE), viết trên Twitter rằng trong thời gian qua, "mỗi đại sứ Mỹ" mà ông từng tiếp xúc đều là những "nhân vật được kính trọng và người bạn đáng tin cậy của Đức". 

 

Ảnh chụp màn hình đoạn tweet của ông Andreas Nick.

Tuy nhiên, ông Nick cho rằng "một ai đó" đang để lại "những mối đe dọa như thể là anh ta đang đại diện cho một thế lực thù địch". Câu nói này ám chỉ Đại sứ đương nhiệm Grenell.

Phản bác lại, ông Grenell cho rằng trên thực tế, ông Nick chỉ muốn Đại sứ Mỹ "ngừng việc công khai yêu cầu Đức trả đủ tiền cho NATO theo đúng nghĩa vụ và ngừng kêu gọi chấm dứt dự án Dòng chảy phương Bắc 2" - một dự án đường ống dẫn khí đốt nối Nga với Đức để cung cấp nhiên liệu cho châu Âu.

"Nhưng đây là những chính sách của Mỹ. Và tôi làm việc cho người dân Mỹ", ông Grenell gay gắt đáp trả trên Twitter.

Theo RT, ông Grenell là một quan chức ngoại giao nổi tiếng với mối quan hệ khá gai góc với Berlin. Ông nhiều lần yêu cầu Đức phải thay đổi chính sách hiện tại trong quan hệ với Nga và Iran, cũng như nhắc nhở Đức hoàn thành nghĩa vụ tài chính cho NATO.

Đại sứ Grenell sắp từ chức?

Theo đài CBS News, có vẻ như ông Grenell sẽ sớm từ chức sau khi quan hệ Washington-Berlin đang ở mức căng thẳng nhất trong suốt nhiều thập kỷ qua. 

Ông Grenell đã viết nhiều đoạn tweet cảm ơn những người đã hợp tác và giúp đỡ ông thực hiện nhiệm vụ của Đại sứ Mỹ tại Đức trong gần hai năm qua.

Đài DPA (Đức) cho rằng ông Grenell sẽ nộp đơn từ chức trong vài tuần tới và bà Robin Quinville - Phó trưởng Phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Berlin - sẽ tạm thời thay thế vị trí ông Grenell để lại.

Bên cạnh vai trò Đại sứ Mỹ tại Đức, ông Grenell đã được bổ nhiệm làm quyền Giám đốc Tình báo quốc gia của Mỹ từ ngày 20-2.

Ngày 24-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tán dương những đóng góp của ông Grenell trên vai trò mới này, cho rằng ông Grenell là một "siêu sao", một người "can đảm" và là một trong những người làm tốt nhất nhiệm vụ này. 

Nguồn: VĂN KIẾM/ PLO

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo