Liên bang Đức

Nga, Đức tăng cường quan hệ đối tác chiến lược

Cập nhật lúc 18-11-2012 12:30:55 (GMT+1)
Ông Putin và Thủ tướng Đức Merkel (ảnh: mail.com)

 

Thủ tướng Merkel khẳng định Nga và Đức là đối tác chiến lược vững chắc.


Ngày 16/11, tại Moscow, Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chủ trì vòng tham vấn liên chính phủ Nga-Đức lần thứ 14. Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ đối tác chiến lược, vì lợi ích chung của cả hai nước.

Phát biểu tại cuộc tham vấn, Tổng thống Putin đánh giá quan hệ đối tác chiến lược Nga-Đức mang tính chất đặc biệt dựa trên kết quả hợp tác cụ thể và cùng có lợi, minh chứng là mối quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước phát triển rất năng động trong những năm gần đây.

“Tôi và Thủ tướng Angela Merkel đã thảo luận về một loạt vấn đề liên quan quan hệ song phương, nhất là hợp tác về thương mại và đầu tư, vấn đề nhân đạo” ông Putin nói. “Chúng tôi cũng thảo luận và nhất trí về nhiều vấn đề quốc tế cùng quan tâm”.

Tổng thống Putin cho biết, chỉ tính riêng trong năm 2011, tổng kim ngạch thương mại hai chiều tăng 37%, đạt 72 tỷ USD. Xu hướng tích cực này vẫn được duy trì trong 9 tháng của năm nay, với khối lượng trao đổi thương mại đạt mức 54,6 tỷ USD, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng thống Putin cho biết thêm tổng số vốn đầu tư của hơn 6.000 công ty Đức vào nền kinh tế Nga đã lên tới khoảng 25 tỷ USD và bày tỏ tin tưởng rằng việc Nga gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang mở ra triển vọng hợp tác to lớn giữa doanh nghiệp hai nước.

Về phần mình, Thủ tướng Merkel khẳng định Nga và Đức là đối tác chiến lược vững chắc, đồng thời tuyên bố Berlin quan tâm phát triển quan hệ nhiều mặt với Moscow theo tinh thần đối tác này: “Trên cơ sở tăng cường quan hệ đối tác theo hướng hiện đại, hai nước chúng ta mong muốn tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là về khoa học kỹ thuật, giáo dục. Nước Đức sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với Nga, thảo luận về mọi vấn đề theo tinh thần quan hệ đối tác chiến lược và trên cơ sở lợi ích chung, mặc dù giữa hai nước còn một số khác biệt về lợi ích”.

Thủ tướng Merkel bày tỏ hy vọng Nga sẽ có quan điểm tích cực trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công đang diễn biến phức tạp ở các nước phát triển, khi giữ chức Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) vào năm 2013.

Trước sự chứng kiến của hai nhà lãnh đạo, các đại diện Nga và Đức đã ký 10 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực, áp dụng công nghệ tiên tiến trong hợp tác kinh tế nhằm giảm thiểu tác hại đến khí hậu và sinh thái, giáo dục, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, phát triển giao thông đường sắt, đầu tư phát triển năng lượng..../.

Lại có thêm đồn đoán về sức khỏe của Tổng thống Putin

Nhiều cuộc hẹn bị hủy bỏ, ngồi trả lời tại cuộc họp báo …Có thêm đồn đoán rằng tình hình sức khỏe của Tổng thống Putin tệ hơn những gì được thông báo chính thức. 

Tổng thống Putin ngồi trọng cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Merkel. Ảnh REUTERS

Việc Tổng thống Vladimir Putin phải ngồi trong cuộc họp báo  chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel lại dẫn đến những lời đồn đoán về tình hình sức khỏe của ông. Trong mấy tuần qua, Tổng thống Putin hầu như không mấy khi rời tư dinh ở ngoại ô thủ đô Moscow. 

Người phát ngôn Dmitri Peskov của Điện Kremlin thừa nhận Tổng thống Putin bị chấn thương nhẹ, một điều thường xảy ra trong khi luyện tập thể thao, và điều này không hề ngăn cản ông làm việc bình thường. Cả Thủ tướng Dmitri Medvedev cũng nói rằng sức khỏe của Tổng thống Putin vẫn tốt, khi trả lời phỏng vấn của truyền hình Na Uy.  

Thế nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy tình hình sức khỏe của Tổng thống Putin không giống như các tuyên bố chính thức. Trong mấy tuần qua, ông Putin hiếm khi rời tư dinh ở ngoại ô thủ đô Moscow. Trong tuần qua, ông đã hủy nhiều cuộc gặp mà không cho biết lý do và trừ trường hợp tiếp Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông thường ngồi trong khi tiếp khách. 

Trong quá khứ, Tổng thống Putin thường để cho các nhà báo chụp ảnh với vóc dáng cường tráng hoặc tham gia các hoạt động thể thao. 

Những sự kiện gần đây khiến người ta cho rằng sức khỏe của Tổng thống Putin vẫn được coi là bí mật quốc gia, giống như thời Liên Xô trước đây.  

Nguồn: VOV/ Baodatviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo