Liên bang Đức

Một số lượng lớn cử tri Đức lưỡng lự gây bất lợi cho đảng cầm quyền

Cập nhật lúc 20-09-2013 19:23:04 (GMT+1)
Ứng cử viên chủ chốt của đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) Peer Steinbrueck, Berlin, 19/09/2013. Ảnh: Reuters/Thomas Peter

 

Chủ nhật, 22/09, nước Đức tổ chức bầu Quốc hội Liên bang. Cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy còn số lượng lớn cử tri chưa quyết định và điều này gây bất lợi cho liên minh bảo thủ - tự do của Thủ tướng mãn nhiệm Angela Merkel.


Theo cuộc thăm dò dư luận « Politbarometer », thực hiện cho đài truyền hình ZDF, được công bố ngày hôm nay, 20/09/2013, 40% số người được hỏi cho biết có ý định bỏ phiếu cho Liên minh bảo thủ Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU). Tỷ lệ này ổn định so với kết quả cuộc thăm dò vào tuần trước, trong khi đó, liên minh của đảng này là FDP (đảng Tự do) bị mất nửa điểm, chỉ thu được 5,5% số phiếu.

Nếu cộng cả hai số phiếu này vào, 45,5%, thì vẫn cần phải có thêm ít nhất 1,5% số phiếu nữa, để có thể có được đa số tại nghị viện.

Cơ quan tiến hành thăm dò dư luận Wahlen nhận định : Kết quả cuộc bỏ phiếu vẫn còn chưa rõ ràng và đây là trường hợp hiếm thấy tại Đức, 48 giờ trước lúc bỏ phiếu.

Trong khi đó, đảng Dân chủ Xã hội SPD có thể chỉ đạt được 27% số phiếu. Đảng này hy vọng liên minh với đảng Xanh, để có thể đứng ra lập chính phủ, thế nhưng, số người dự tính bỏ phiếu cho đảng Xanh lại quá thấp, chỉ vào khoảng 9%.

Còn đảng cực tả Die Linke, thì có thể chỉ được 8,5%, nhưng không một tổ chức nào muốn liên minh với đảng này.

Cuộc thăm dò dư luận của Politbarometer khẳng định những xu thế chung được thể hiện trong một thăm dò dư luận đăng trên báo Bild và do viện Insa thực hiện, theo đó, đảng CDU và FPD thu được khoảng 44% số phiếu, đảng SPD 28% và đảng Xanh 8%.

Điểm khác nhau chủ yếu giữa hai cuộc thăm dò dư luận này là phần dự báo số phiếu cho một tổ chức chính trị mới được thành lập, đảng AfD, bài Liên Hiệp Châu Âu : Điều tra của Insa dự báo đảng này được 5% số phiếu, đủ để có đại diện tại nghị viện, trong khi thăm dò Politbarometer ước tính tỷ lệ là 4%.

Nguồn: Đức Tâm/RFI

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo