Liên bang Đức

Một nhà máy điện hạt nhân ở Đức bị rò rỉ

Cập nhật lúc 20-09-2022 15:11:58 (GMT+1)
Nhà máy điện hạt nhân Isar 2 dự kiến sẽ hoạt động đến hết tháng 4/2023. Ảnh: Reuters.

 

Sự cố rò rỉ của một nhà máy điện hạt nhân tại Đức không ảnh hưởng tới an toàn hạt nhân nhưng có thể gây khó khăn hơn cho kế hoạch năng lượng mùa Đông của chính phủ, DW hôm 19/9 đưa tin.


DW dẫn thông báo của Bộ Môi trường Đức cho biết, nhà máy hạt nhân Isar 2 bên sông Isar ở Eschenbach, bang Bavaria, có một điểm rò rỉ. Dù sự cố rò rỉ này không ảnh hưởng tới an toàn hạt nhân nhưng có thể gây khó khăn hơn cho kế hoạch năng lượng mùa Đông của chính phủ.

Theo DW, nhà máy Isar 2 dự kiến sẽ ngừng hẳn hoạt động khai thác vào cuối năm nay trong khuôn khổ kế hoạch của Đức về loại bỏ điện hạt nhân. Tuy nhiên, cuộc xung đột tại Ukraine và tình trạng giảm mạnh nhập khẩu năng lượng từ Nga đã dẫn tới việc thay đổi chính sách.

PreussenElektra, chi nhánh của tập đoàn E.ON và chịu trách nhiệm điều hành Isar 2, xác nhận lò phản ứng sẽ tiếp tục hoạt động cho đến thời điểm đóng cửa như kế hoạch. Tuy nhiên, việc tạm dừng hoạt động trong 1 tuần vào tháng 10 sẽ là cần thiết nếu nhà máy tiếp tục vận hành trong cả năm sau.

Trước đó, chính phủ Đức đã lên kế hoạch duy trì hoạt động của 2 trong số 3 cơ sở điện hạt nhân vào năm tới gồm Neckarwestheim và Isar 2 . Bộ Môi trường khẳng định đang cùng Bộ Kinh tế đánh giá tình hình mới và tác động đến thiết kế và việc triển khai chế độ dự phòng.

Năm 2011, dưới thời Thủ tướng Đức Angela Merkel, chính phủ Đức đã quyết định từ bỏ năng lượng hạt nhân sau khi xảy ra sự cố tại nhà máy điện hạt nhân ở tỉnh Fukushima của Nhật Bản. Hồi tháng 3 vừa qua, Đức đã tiến hành kiểm tra áp lực trên lưới điện và kết luận các nhà máy điện hạt nhân không còn cần thiết để đảm bảo an ninh năng lượng, do đó có thể dần loại bỏ vào cuối năm nay. Tuy nhiên, thị trường điện tại nước này bị ảnh hưởng do tình hình xung đột ở Ukraine.

Không những vậy, đợt hạn hán vào mùa Hè đã khiến các dòng sông tại Đức khô cạn và cản trở vận chuyển than đến các nhà máy nhiệt điện. Do đó, Đức đã quyết định duy trì 2 nhà máy điện hạt nhân nêu trên đến giữa tháng 4/2023 nhằm đề phòng nguy cơ xảy ra khủng hoảng năng lượng.

Linh Đan
Nguồn: cand.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo