Liên bang Đức

Liên minh cầm quyền Đức đối mặt với sức ép mới

Cập nhật lúc 04-04-2011 16:22:48 (GMT+1)
Chủ tịch FDP Guido Westerwelle. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Liên minh cầm quyền giữa đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và đảng Dân chủ Tự do (FDP) ở Đức đang đối mặt với sức ép mới sau khi Ngoại trưởng nước này Guido Westerwelle tuyên bố sẽ từ chức Chủ tịch FDP mà ông đã đảm nhận 10 năm.


Tại cuộc họp báo ngày 4/4 ở Berlin, Đức, Ngoại trưởng Westerwelle cho rằng ông đã quyết định đúng đắn nhằm tạo ra một sự thay đổi thế hệ trong FDP.

Ông Westerwelle khẳng định sẽ tiếp tục giữ chức ngoại trưởng, song có tin nói ông sẽ từ chức phó thủ tướng.

Phản ứng trước quyết định trên của ông Westerwelle, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng việc ông Westerwelle rút khỏi chức Chủ tịch FDP là một "bước ngoặt" đối với đảng này, nhưng khẳng định liên minh cầm quyền CDU-FDP sẽ tiếp tục hoạt động.

Ban lãnh đạo FDP họp trong ngày 4/4 để tìm người tiếp quản vị trí chủ tịch FDP sẽ bị bỏ trống vào tháng Năm tới.

Trước đó, liên minh cầm quyền của bà Merkel thu được kết quả ảm đạm trong các cuộc bầu cử địa phương trong những tuần gần đây. FDP đã không giành được ghế nào trong các cơ quan lập pháp ở 2 bang và đang phải cố gắng để làm được việc này ở bang thứ ba.

Theo một cuộc thăm dò dư luận trên toàn nước Đức, FDP chỉ giành được 5% số phiếu bầu, tỷ lệ tối thiểu để có chân trong Quốc hội liên bang.

Trong cuộc tổng tuyển cử năm 2009, FDP giành 14,6% số phiếu bầu và chỉ trở thành đối tác trong liên minh cầm quyền hiện nay do bà Merkel đứng đầu sau khi CDU không thể thành lập "liên minh mơ ước" với đảng Dân chủ Xã hội (SPD)./.

Nguồn TTXVN/Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo