Liên bang Đức

Lạm dụng chức vụ phục vụ cuộc tranh cử của đảng mình

Cập nhật lúc 20-04-2009 10:46:42 (GMT+1)
Bộ trưởng môi trường liên bang Sigmar Gabriel - thành viên của Đảng SPD.

 

Bộ trưởng môi trường liên bang Sigmar Gabriel đã cho thu thập các thông tin bên trong bộ môi trường của mình và dùng những thông tin này phục vụ cho cuộc vận động tranh cử của đảng Dân chủ Xã hội SPD của ông - theo ý kiến của các chuyên gia luật việc này là một dạng lạm dụng chức quyền.


Theo thông tin của tờ FOCUS, vị bộ trưởng đã cung cấp thông qua Email cho các lãnh đạo trong đảng của ông các thông tin và tài liệu nhằm phục vụ cho cuộc tranh cử của đảng này vào quốc hội liên bang tháng 9 tới đây. Sau kỳ nghỉ lễ Phục Sinh tôi muốn mời tất cả các nhóm chính trị gia của đảng SPD trong Quốc hội liên bang có các cuộc gặp với tôi, là một phần trong thư điện tử của ông Gabriel gửi đi mà tờ FOCUS có trong tay. Ông bộ trưởng muốn cung cấp  cho các đồng nghiệp trong cùng đảng các thông tin về chủ đề "Việc làm và môi trường". Ông này còn nhấn mạnh trong thư: Mục tiêu là đưa vấn đề này vào trong chương trình tranh cử của đảng ta.

Trong các bức thư điện tử gửi tới tổng thư ký của bộ môi trường là Matthias Machnig, nữ chủ nhiệm văn phòng chính phủ tại bộ môi trường Anke Brummer-Kohler cũng như các thành viên phụ trách cấp cao khác Urban Rid và Rainer Sontowski, ông Gabriel đã yêu cầu những người này cung cấp thông tin và tài liệu cho mình. Trong đó, mục đích của ông bộ trưởng được ghi là nhằm làm rõ bộ của ông đã làm được gì trong đầu tư và việc làm.

Sử dụng các thông tin và tài liệu cấp bộ cho các mục đích chính trị không những là việc không công bằng mà còn là phạm pháp nữa, chuyên gia nghiên cứu chính trị của Duesseldorf, ông Ulrich von Alemann nói với tờ FOCUS. Làm việc này có nghĩa là lạm dụng chức vụ cho các mục tiêu chính trị.

Trong hiến pháp liên bang Đức đề ra từ năm 1977 đã có đoạn viết: Sẽ là phá hủy tổ chức của nhà nước và hiến pháp nếu như sử dụng các chức năng trong giới hạn chức quyền của mình nhằm phục vụ các cuộc tranh cử giữa các đảng phái chính trị hoặc nhằm xác định cử tri và sử dụng các tài liệu, thông tin cấp nhà nước để phục vụ cho mục đích trên.

Thế Minh (dịch và tổng hợp)

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo