Liên bang Đức

Kỷ niệm 64 năm ngày TP Dresden bị đánh bom (1945-2009)

Cập nhật lúc 15-02-2009 03:16:18 (GMT+1)
Nhóm biểu tình của các thành viên theo chủ nghĩa cực đoan

 

Hàng nghìn người xuống đường tuần hành chống lại các cuộc biểu tình của bọn phát xít mới.


Một tín hiệu rõ ràng chống lại việc làm sai lệch lịch sử và quá khích. Hơn 12.000 người dân Dresden đã xuống đường tuần hành – với mục đích không cho phép các nhóm phát xít mới được tự do biểu tình trong ngày kỷ niệm 64 năm thành phố bị dội bom trong thế chiến thứ 2.

Dresden – Cụ Elisabeth Koch lúc đó mới 5 năm tuổi, khi toàn thành phố Dresden bốc cháy. Những hình ảnh đó không khi nào cụ bà 69 tuổi có thể quên được. Và vào ngày thứ bảy, 14 tháng 2, bà cũng như rất nhiều người dân Dresden khác, cầu nguyện cho hơn 25.000 người đã chết trong cuộc ném bom của không quân Đồng Minh vào hai ngày 13 và 14 tháng 2 năm 1945.

Nhưng người dân Dresden cũng muốn thể hiện rõ quan điểm của mình chống lại chủ nghĩa cực đoan và xuyên tạc lịch sử - họ không để những nhóm phát xít đầu trọc, áo tối màu có thể biểu tình một cách tự do, có thể lấy ngày lễ kỷ niệm sự kiện đau thương này như một dịp biểu dương lực lượng của chúng.

Vì vậy, hơn 10.000 người dân thành phố Dresden và các vùng lân cận đã tập trung diễu hành một cách có tổ chức với băng rôn, loa phát thanh, chống lại cuộc biểu tình của hơn 6000 thành viên các nhóm theo chủ nghĩa cực đoan, phát xít mới, được kêu gọi tập trung từ nhiều bang trên lãnh thổ Đức và cả nước ngoài. Ngày lễ kỷ niệm hàng năm vụ đánh bom Dresden luôn là ngày chủ nghĩa phát xít mới có cơ hội biểu dương lực lượng. Và trong dịp kỷ niệm này, các thành phần lãnh đạo của đảng Dân tộc dân chủ Đức NPD cũng vẫn là những người đứng ra tổ chức và đi đầu cuộc biểu tình.

Một lực lượng lớn cảnh sát đã được huy động để cố gắng tách riêng các nhóm biểu tình nhỏ. Tại các cuộc đụng độ giữa các nhóm đã xảy ra tranh chấp và có nhiều người đã bị thương.

Tại trung tâm thành phố, xung quanh quảng trường Zwinger và nhà hát bang Semperoper nổi tiếng thế giới, cuộc diễu hành của người dân đã diễn ra một cách có tổ chức với sự bảo vệ và giữ chặt an ninh của cảnh sát. Hàng nghìn cảnh sát từ các tiểu bang khác nhau đã được huy động về Dresden nhằm thắt chặt an ninh cũng như hạn chế sự đụng độ giữa các nhóm cực đoan và người diễu hành phản đối.

Người dân trên toàn lãnh thổ Đức đã hưởng ứng lời kêu gọi từ các nhà thờ, các đảng phái chính trị, các công đoàn và các tổ chức khác, với khẩu hiệu "Hãy suy nghĩ“ (Geh denken), tham gia một phong trào bài xích và chống lại cuộc biểu tình của các thành viên chủ nghĩa cực đoan. Theo thông tin từ phía cảnh sát, có hơn 6000 người tham gia cuộc diễu hành, còn theo lới của các nhà tổ chức, có hơn 12.000 người đã tham gia. Với bóng bay, cờ hòa bình và băng rôn với khẩu hiệu "Thế giới là đa sắc tộc“ người diễu hành đã thể hiện rõ quan điểm chống lại cuộc biểu tình "màu đen“ của phát xít mới – được chúng gọi là "cuộc diễu hành buồn“ xuyên thành phố.

Các ý kiến từ tầng lớp các nhà chính trị là rất rõ ràng – khác với những năm trước đây. Trước hết là các đảng Xã hội Dân chủ SPD, đảng Xanh và đảng Cánh tả đã hết sức ủng hộ phong trào "Hãy suy nghĩ“. Như chủ tịch SPD Franz Muentefering phát biểu trong dòng người diễu hành tại trước cửa nhà hát Semperoper một cách gay gắt rằng, dòng máu nâu ở nước Đức không bao giờ có một cơ hội nào nữa. Ông cũng nhắc lại tội lỗi của chủ nghĩa phát xít trong việc phát động cuộc chiến tranh thế giới thứ 2. Không cần nhân nhượng đối với những người không cần phải nhân nhượng. Đó chính là dân chủ một cách hợp lý.

Từ ngày thứ 6 tại Dresden, hơn 1100 người theo chủ nghĩa cực đoan đã tập trung tham gia một buổi rước đuốc trong đêm và đi quanh thành phố. Khoảng 500 người đã tham gia các hoạt động đốt cờ của các nước đồng minh cũ. Có 9 người đã bị bắt giữ. Từ đám đông đã có chai lọ ném về phía khoảng hơn 2500 cảnh sát tham gia giữ an ninh.

Thế Minh (Theo Spiegel)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo