Liên bang Đức

Khủng hoảng trong ngành công nghiệp sản xuất ô tô

Cập nhật lúc 16-02-2009 13:54:29 (GMT+1)
Mercedes và BMW đang tìm cách hợp tác với nhau vượt qua khủng hoảng

 

Hai ông lớn Mercedes và BMW có ý muốn bắt tay nhau cùng vượt qua khó khăn.


Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu khiến cho tất cả đều phải thay đổi: BMW và Mercedes, hai tập đoàn sản xuất ô tô hàng đầu Đức lên kế hoạch hợp tác chung trong tương lai, còn Daimler thì chuẩn bị cho một kế hoạch cắt giảm chi phí mới.

Daimler là một trong những tập đoàn chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Theo như tin từ tờ Stuttgarter Zeitung, hãng này muốn thực hiện một chương trình cắt giảm chi phí một cách sâu rộng trong toàn bộ hoạt động của mình. Trong lĩnh vực sản xuất phương tiện cá nhân, một chương trình tăng năng suất và hiệu quả lao đông mang tên Cho đến Mười (Go for Ten) đã được đưa ra. Chương trình này, theo ước tính sẽ tiết kiệm cho Daimler khoảng 1,6 tỷ Euro mỗi năm. Theo những thông tin trong nội bộ, thì một kế hoạch cắt giảm nhân công lớn sẽ không xảy ra, mà sẽ có các cân nhắc và thay đổi trong kế hoạch về việc cắt giảm giờ làm đã thống nhất vừa qua.

Daimler, cùng với các hãng cạnh tranh là BMW và Audi đều thông báo thua lỗ trong doanh thu từ đầu năm nay. Từ chương trinh hỗ trợ hủy xe cũ của chính phủ liên bang, các hãng sản xuất các loại xe chất lượng cao và hạng sang như vậy không thu được gì nhiều như các hãng sản xuất xe tầm trung và giá rẻ.

Theo một thông tin của tờ Frankfurter Allgemeinen Sonntagszeitung, Daimler và BMW hiện đang cùng nhau cố gắng đạt được thỏa thuận chung về một quan hệ hợp tác chặt chẽ. Các hợp đông đầu tiên giữa hai bên đã sẵn sàng cho việc ký kết. Hai hãng này đã thương thảo với nhau từ trước về một sự hợp tác trong nhiều khâu. Không có gì đặc biệt mới cả, một phát ngôn viên của BMW nói. Daimler cũng từ chối đưa ra bình luận chi tiết.

Cho tới nay, các cuộc thương lượng luôn bị làm chậm trễ từ phía các kỹ thuật viên của cả hai bên. Các nhân vật đứng đầu hai tập đoàn, dưới sức ép của cuộc khủng hoảng tài chính, mong muốn sẽ phá vỡ được rào cản này. Kéo dài thêm ngày nào thì ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng sẽ càng tồi tệ hơn và việc hợp tác cũng sẽ bớt đi ý nghĩa của nó, một lãnh đạo đã phát biểu.

Thế Minh (Theo Stern, Reuters)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo