Liên bang Đức

Khủng bố Berlin : Cả châu Âu bị thách thức

Cập nhật lúc 22-12-2016 00:51:43 (GMT+1)
Nến thắp tại chợ Giáng Sinh Breitscheidplatz, để tưởng niệm 12 nạn nhân, Berlin, 20/12/2016. REUTERS/Christian Mang

 

Cả châu Âu vẫn chưa hết bàng hoàng với vụ tấn công khủng bố dùng xe tải đâm vào chợ Noel Berlin tối ngày 19/12/2016, làm 12 người chết và 48 người bị thương. Sự kiện tiếp tục là chủ đề bao trùm các tờ báo Pháp ra hôm nay. Nỗi lo sợ khủng bố không chỉ còn riêng của nước Đức, mà của cả châu Âu.


Trang nhất các tờ báo như Le Figaro, Libération và La Croix đều đăng một tấm hình bà thủ tướng Angela Merkel trong bộ đồ đen cùng các quan chức chính quyền Đức tới thị sát hiện trường vụ tấn công khủng bố với nét mặt u buồn chưa hết thảng thốt.

Tựa chính của Le Figaro « Khủng bố Hồi giáo làm rung chuyển nước Đức ». Libération chạy tựa bằng một từ ngắn ngủi « Touchée », vừa có nghĩa xúc động, đồng thời cũng có nghĩa nước Đức bị dính khủng bố. Các báo đều dành nhiều trang bài cho sự kiện, và báo nào cũng dành bài xã luận để bày tỏ quan điểm về vụ khủng bố Berlin.

Với đa số các báo Pháp, khủng bố Hồi giáo cực đoan giờ không còn là chuyện riêng của một nước nào. Xã luận của Le Figaro than lên rằng : « Cái gì đó đã thay đổi từ tối thứ Hai ở châu Âu. Trong máu của những người vô tội, trong nước mắt của một dân tộc. Có cái gì đó đã thay đổi, bởi vì chưa bao giờ trong lịch sử gần đây, nước Đức rộng lớn bị đánh như vậy. Lần này nước Đức là nạn nhân của cuộc tấn công khủng bố lớn do tổ chức Nhà nước Hồi giáo tiến hành ».

Trước đây không phải ở nước Đức không có khủng bố, nhưng đó là những vụ nhỏ lẻ. Mục tiêu của những vụ lớn vẫn tập trung vào nước Pháp. Vì thế theo Le Figaro, sự kiện ngày 19 tháng 12 này chắc chắn sẽ khiến người Đức không còn ngây thơ nghĩ rằng khủng bố lớn không đụng đến họ, chính phủ của bà Angela Merkel không còn hồn nhiên trong chính sách nhập cư rộng lượng nữa.

Xã luận Le Figaro kết luận : « Khủng bố Hồi giáo không còn là vấn đề của nước Đức, hay của nước Pháp. Đó là việc một nền văn hóa, một thế giới, một nền văn minh đang bị nhằm đánh. Sau Berlin, các nước châu Âu tự thấy phải đoàn kết, tỏ cho thấy có hiệu quả » trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tuy nhiên các báo cũng có chung một quan điểm là không nên vì phải đối phó với khủng bố mà mỗi nước lại co mình lại, đưa vấn đề kiểm soát biên giới trở lại, mỗi nước mạnh ai nấy lo.

Xã luận Libération nêu một loạt ví dụ, khủng bố vẫn xảy ra : « ở Mỹ, nước vẫn giữ nguyên biên giới, ở Anh Quốc, nước được bảo vệ bằng biển xung quanh. Hay ở các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Kenya, Thái Lan, những nước hoàn toàn khác với châu Âu, có đường biên giới khép kín mà khủng bố vẫn xảy ra ? Vì thế đặt vấn đề tính thống nhất của Liên Hiệp Châu Âu, xem lại kiểm soát biên giới chỉ là một thứ bung xung mị dân đánh lạc hướng dư luận ».

Cùng quan điểm với Libération, xã luận Le Monde khẳng định « Khép mình lại là hão huyền, là một ảo tưởng nguy hiểm ; cuộc chiến chống khủng bố Hồi giáo phải thông qua tăng cường hợp tác giữa các thành viên chứ không phải bằng sự phân rã châu Âu… ».

Trong khi đó bài xã luận mang tiêu đề « Sống tự do » của La Croix viết : « Berlin bị đánh giữa tim, sau Nice, Paris, Bruxelles, Luân Đôn, Madrid…. Châu Âu giờ là trọng tâm của các kế hoạch khủng bố. Qua nhiều năm, lục địa của chúng ta đang chứng kiến mối đe dọa thường trực đó…. ». Để nỗi sợ hãi ngự trị lúc này tức là đem lại chiến thắng cho những kẻ khủng bố. La Croix kết luận : chỉ có « hợp tác thì châu Âu mới mong chiến thắng được khủng bố. Vì không chỉ đơn thuần một quốc gia này hay quốc gia khác bị tấn công khủng bố nhắm vào. Mục tiêu của những kẻ reo rắc cái chết là toàn bộ giá trị của chúng ta. Đoàn kết tất cả, chúng ta sẽ bảo vệ các giá trị đó tốt hơn ».

Đức : Cuộc sống vẫn phải tiếp tục

La Croix nhận định « Sau cơn sốc, nước Đức bước vào kỷ nguyên mới ». Theo tờ báo, cuộc sống vẫn phải tiếp tục ngay ngày hôm nay tại Berlin. Hơn 60 khu chợ Noel tại thủ đô hôm qua đóng cửa, hôm nay được mở lại, các lễ hội đón năm mới theo dự trù vẫn được tiến hành, nhưng được đặt dưới sự kiểm soát cao độ. Toàn bộ hệ thống an ninh sẽ được rà soát, tăng cường.

Với riêng thủ tướng Đức, bà Angela đang phải chịu áp lực chính trị lớn sau vụ tấn công này. Chỉ còn chưa đầy 9 tháng nữa đến ngày bầu Quốc hội, đó là dịp để bà Angela Merkel ra ứng cử nhiệm kỳ lãnh đạo thứ 4. Người ta đang trông đợi những phản ứng của bà trước đe dọa khủng bố. Thảm kịch Berlin sẽ khơi dậy nhiều tranh luận đặc biệt về chính sách đón tiếp người nhập cư tị nạn của chính phủ Đức hiện nay.

Pháp : Báo động "cao" nâng thành "đặc biệt cao" ?

Bên cạnh nhiều trang bài dành cho vụ khủng bố Berlin, Libération có bài liên hệ với nước Pháp, đất nước có nguy cơ khủng bố cao nhất châu Âu, với bài “Pháp vẫn trong báo động đỏ”.

Libération cho hay, sau vụ tấn công bằng xe tải ở Berlin, chính phủ Pháp ngay lập tức đã thông báo một loạt các biện pháp tăng cường an ninh, cho dù từ 6 tháng nay, lực lượng cảnh sát Pháp vẫn được đặt trong tình trạng báo động cao nhất.

Hôm qua, tổng thống Pháp François Hollande nhắc lại rằng nước Pháp vẫn bị đe dọa cao độ và tiếp tục huy động lực lượng và tập trung « cảnh giác ở mức đặc biệt cao ».

Các khu chợ Noel ở Pháp từ hôm qua đều được tăng cường các khối bê tông làm vật cản, bên cạnh đó lực lượng cảnh sát, hiến binh trang bị súng tiểu liên được điều động cắm chốt xung quanh chợ cũng như các tụ điểm đông người.

Một minh họa cho mối đe dọa khủng bố « đặc biệt cao » với nước Pháp, theo Libération, đó là từ giữa tháng 11 vừa qua, liên tục có các vụ bắt giữ các đối tượng có liên quan đến Hồi Giáo cực đoan ở nhiều vùng của nước Pháp. Theo chính quyền, từ hôm 14/7, ngày xảy ra vụ tấn công bằng xe tải ở Nice, an ninh Pháp đã phá vỡ được 12 âm mưu khủng bố, nếu tính cả năm 2016 là 17 vụ.

Nguồn: Anh Vũ/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo