Liên bang Đức

Khó khăn 'bủa vậy' vì Covid-19, kinh tế Đức khó có thể phục hồi theo hình chữ V

Cập nhật lúc 30-06-2020 16:43:39 (GMT+1)
Hầu hết các công ty đều dự báo nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ suy giảm 10% trong năm 2020. (Nguồn: NYTimes)

 

Nền kinh tế Đức khó có thể phục hồi theo hình chữ V (một dạng biểu đồ suy thoái và phục hồi, trong đó có giai đoạn suy giảm mạnh và ngay khi chạm đáy, nền kinh tế tăng trưởng mạnh trở lại) sau khi vật lộn với những tác động do đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 gây ra.


Theo kết quả khảo sát đối với 8.500 công ty được công bố ngày 30/6, Hiệp hội Các phòng thương mại và công nghiệp Đức (DIHK) thừa nhận, mô hình phục hồi kinh tế hình chữ V nằm ngoài dự đoán của các công ty.

Khoảng 70% công ty được khảo sát dự đoán, hoạt động kinh tế sẽ trở lại bình thường sớm nhất là vào năm 2021. Bên cạnh đó, hầu hết các công ty đều dự báo nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ suy giảm 10% trong năm nay. Ngoài ra, cứ 5 công ty lại có 4 công ty dự đoán doanh thu sụt giảm trong năm nay, cho thấy "sự bất ổn lớn" trong các doanh nghiệp. 

Tháng 3 vừa qua, Chính phủ Đức đã công bố gói cứu trợ trị giá 1.100 tỷ Euro (khoảng 1.230 tỷ USD) để hỗ trợ nền kinh tế, doanh nghiệp và người lao động. Tiếp đó, đầu tháng 6, Đức thông báo sẽ rót thêm 130 tỷ Euro (146 tỷ USD) vào các cơ chế hỗ trợ khác, trong đó có giảm thuế giá trị gia tăng (VAT), để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giải cứu các doanh nghiệp nhỏ bên bờ vực phá sản.

DIHK nhấn mạnh, các biện pháp viện trợ và kích thích kinh tế có ý nghĩa quan trọng, nhưng điều mà các công ty quan tâm là khôi phục doanh thu. 

Nguồn: Việt An/ TTXVN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo