Liên bang Đức

Hypo Real Estate nhận thêm 10 tỷ Euro cứu trợ từ chính phủ liên bang.

Cập nhật lúc 12-02-2009 05:06:41 (GMT+1)
Hypo Real Estate lại cần thêm trợ giúp để vượt qua khủng hoảng.

 

Hãng tín dụng bất động sản đang gặp khủng hoảng trầm trọng Hypo Real Estate sẽ tiếp tục được nhận từ chính phủ liên bang thêm 10 tỷ Euro nữa từ quỹ hỗ trợ khủng hoảng kinh tế SoFFin.


Số tiền trên được chính thức bảo đảm bởi chính phủ cho đến 12 tháng 6 năm 2009. Như vậy, tổng số tiền mà ngân hàng này đã nhận được đã lên tới 52 tỷ Euro.

Phần lớn số tiền 10 tỷ Euro trên sẽ được hãng tín dụng này dùng vào việc trả nợ cho ngân hàng Hypo Real Estate Bank AG, trực thuộc tập đoàn. Các khoản nợ này bắt buộc phải được trả cho đến 14 tháng 5 tới, nhưng ngân hàng này hiện đã cạn kiệt nguồn vốn lưu động và không thể có khả năng chi trả.

Tập đoàn Hypo Real Estate vẫn còn gắng gượng hoạt động được cho đến nay là đều nhờ vào sự trợ giúp cũng như nhân nhượng của chính phủ liên bang và các ngân hàng khác. Tổng số tiền dành cho tập đoàn này, cho đến nay đã tới con số khoảng 102 tỷ Euro. Bởi tình trạng khủng hoảng trầm trọng của ngân hàng, việc quốc hữu hóa đã được thương lượng và bàn bạc từ nhiều tuần nay.

Chủ tịch Hypo Real Estate, ông Axel Wieandt đã phát biểu, có thể cả những nguồn vốn tư nhân cũng cần phải huy động để duy trì hoạt động của ngân hàng. „Các cuộc bàn thảo của tập đoàn Hypo Real Estate với quỹ hỗ trợ SoFFin của chính phủ về một sự đảm bảo dài hơn cũng như lượng vốn hỗ trợ lớn hơn trong thời gian tới nhằm duy trì lượng vốn lưu động và khả năng chi trả vẫn chưa đi đến kết quả nào“, phía ngân hàng cho biết. Một phát ngôn viên người Đức của J.C. Flowers, cổ đông chính của Hypo Real Estate với 24,8%, đã xác nhận thông tin từ tờ Thời báo Tài Chính Đức „Financial Times Deutschland“ rằng, vào thứ 5 sẽ có các cuộc gặp chính thức giữa họ và quỹ SoFFin.

Chỉ riêng trong chín tháng đầu năm 2008, ngân hàng Hypo Real Estate đã ghi nhận thua lỗ hơn 3 tỷ Euro. Vấn đề chính của Hypo Real Estate hiện nay là thiếu nguồn vốn lưu động. Ngân hàng này đã rơi vào khủng hoảng trầm trọng, bới ngân hàng con của nó, Pfandbriefbank Depfa, đã sử dụng các khoản vay thế chấp dài hạn cho các đầu tư ngắn hạn khác, và mô hình tài chính này, cùng với cuộc khủng hoảng trên thị trường tài chính và sự đóng băng của các thị trường vốn đầu tư, đã bị sụp đổ.Chỉ nhờ vào các nguồn hỗ trợ từ chính phủ, ngân hàng này mới còn tiền mặt để dùng cho các hoạt động của mình. Việc thua lỗ lớn đã bắt buộc ngân hàng này phải cần thêm các nguồn vốn tư nhân mới để sống sót.

Thế Minh (Theo BILD)

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo