Liên bang Đức

Hàng trăm nghìn gái mại dâm hành nghề hợp pháp thế nào ở Đức?

Cập nhật lúc 03-04-2018 18:56:11 (GMT+1)
Gái mại dâm đợi khách tại Berlin, nước Đức

 

Được mệnh danh là “nhà chứa lớn nhất châu Âu”, Đức có tới 150.000 đến 700.000 người hành nghề mại dâm hợp pháp.


Mại dâm từ lâu đã là một hoạt động hợp pháp ở Đức. Quốc gia này thậm chí được mệnh danh là "nhà chứa lớn nhất châu Âu", theo báo The Local. Tuy nhiên, nạn buôn người hay ép buộc mại dâm vẫn là những vấn đề nhức nhối ở Đức.

Hợp pháp hóa mại dâm từ bao giờ?

Trên thực tế, mại dâm được hợp pháp hóa và chấp nhận ở Đức trong suốt lịch sử. Ngay cả trong những năm 1800, cảnh sát đã có một hệ thống quy định, cho phép họ giám sát mại dâm, theo cuốn sách về lịch sử mại dâm ở Đức có tên “Prostitution” của tác giả Eva-Maria Heberer.

Chế độ Đức Quốc xã có một số hạn chế với mại dâm và nhiều thành phố Đức thời đó cấm hành nghề mại dâm ở nơi công cộng.

Tuy nhiên, mại dâm cũng được sử dụng bởi chính quyền của Adolf Hitler để tăng khả năng chiến đấu của binh lính cũng như thưởng cho tù nhân ở trại tập trung, theo The Local. Đây được tin là phương pháp nhằm tạo ra sự cạnh tranh và chia rẽ.

 

Trên thực tế, mại dâm được hợp pháp hóa và chấp nhận ở Đức trong suốt lịch sử

Khi nước Đức bị chia làm đôi thời đầu Chiến tranh Lạnh, Đông Đức và Tây Đức có những chính sách rất khác nhau về mại dâm.

Chính phủ Đông Đức coi mại dâm là bất hợp pháp. Ở Tây Đức, mại dâm được quản lý và cho vào khuôn khổ. Luật pháp yêu cầu gái mại dâm phải có giấy chứng nhận sức khoẻ.

Sau khi Đông và Tây Đức được thống nhất, các cuộc đàm phán dẫn đến tình trạng hiện tại là mại dâm được hợp pháp hóa chính thức.

Quy định hiện hành

Ước tính hiện có khoảng 150.000 đến 700.000 người hành nghề mại dâm ở Đức, theo hãng thông tấn DPA.

Còn theo báo Spiegel của Đức, ước tính mại dâm là ngành công nghiệp trị giá 14,5 tỷ euro (405 nghìn tỷ đồng) ở Đức, và đây là thị trường lớn nhất EU.

Cùng với việc hợp pháp hóa mại dâm, Đức có nhiều quy định về quản lý mại dâm cũng như quyền lợi của những người hành nghề nghề này.

 

Gái mại dâm ngồi trong nhà thổ Artemis, thủ đô Berlin

Theo đó, trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi không được bán dâm. Hoạt động mại dâm bị cấm trong vùng lân cận của trường học, nơi có thể "làm hư trẻ vị thành niên".

Bên cạnh đó, luật pháp nước này cũng đưa ra một số quy định trong việc kiểm soát hoạt động kinh doanh của gái bán dâm. Bản thân họ phải là người quyết định "địa điểm, thời gian, mức độ hoặc các hoàn cảnh khác" khi làm việc, không phải một “má mí” nào đó.

Chính quyền địa phương tại mỗi bang hay thành phố cũng có thể đưa ra hạn chế riêng đối với gái mại dâm, chẳng hạn như hạn chế khung giờ, địa điểm nhất định.

Về quyền lợi, người hành nghề mại dâm được phép tham gia các chương trình y tế, thất nghiệp và trợ cấp. Họ cũng có thể kiện tụng nếu gặp vấn đề về thu nhập.

Sau cuộc bầu cử Đức năm 2013, chính phủ nước này đã cam kết cải tổ luật về mại dâm và chống lại nạn buôn người.

 

Ước tính hiện có khoảng 150.000 đến 700.000 người hành nghề mại dâm ở Đức

Một luật có hiệu lực vào tháng 7 năm ngoái yêu cầu người hành nghề mại dâm phải đăng ký chính thức, phải tham gia các buổi tư vấn sức khoẻ định kỳ, khách hàng phải đeo bao cao su…

Ngoài ra, Đức cũng có tổ chức hỗ trợ những người bán dâm. Năm ngoái, trung tâm Magdeburg đã được thành lập ở bang Saxony-Anhalt. Đây là trung tâm tư vấn đầu tiên ở Đức dành cho những người bán dâm nữ và chuyển giới cần giúp đỡ.

Nạn buôn người nhức nhối

Mặc dù việc hợp pháp hóa mại dâm có mục đích tạo môi trường tốt hơn cho những người làm việc này, nạn buôn người và bóc lột vẫn hiện diện tại Đức.

Theo số liệu thống kê năm 2015 của Phòng Cảnh sát hình sự Liên bang Đức (BKA), số vụ buôn người liên quan đến bóc lột tình dục tăng khoảng 5% so với năm trước đó, lên tới 505 vụ. Trong số này, khoảng 1/5 là nạn nhân dưới 18 tuổi.

Theo BKA, việc kết án những kẻ tình nghi buôn người hành nghề mại dâm có thể cực kỳ khó vì không dễ tìm được bằng chứng có thể mang ra tòa, báo Spiegel viết.

Có “rất ít sự sẵn lòng hợp tác với cơ quan cảnh sát và các cơ quan hỗ trợ, đặc biệt là trong trường hợp nạn nhân đến từ các nước khác như Romania hay Bulgaria", trích báo cáo của BKA.

 

Ảnh chụp tại phố đèn đỏ của thành phố Hamburg

Không chỉ vậy, một số quy định của luật pháp Đức cũng có nhiều lỗ hổng.

Theo luật bắt đầu thực thi từ năm ngoái, khách hàng sẽ phải báo cảnh sát nếu họ phát hiện gái mại dâm có dấu hiệu bị ép làm việc. Tuy nhiên, không mấy khách hàng sẵn sàng làm việc này vì họ có thể bị phạt tù nếu biết nhưng vẫn sử dụng dịch vụ của gái mại dâm bị ép buộc.

Trong số các thành phố Đức, thủ đô Berlin là một điểm nóng của mại dâm. Thành phố này nổi tiếng với các câu lạc bộ tình dục hoặc “siêu nhà thổ” như Artemis. (Nhà thổ này từng bị cảnh sát đột kích năm 2016 vì tình nghi buôn người).

Berlin cũng là nơi có nhiều vụ điều tra về buôn người nhất năm 2015 (84 vụ). Tiếp sau đó là bang đông dân nhất của Đức: North-Rhine Westphalia với 78 vụ. Thành phố Hamburg đứng thứ ba với 46 cuộc điều tra. Theo BKA, những con số này cao như vậy nhiều khả năng là vì phố đèn đỏ rộng lớn tại những khu vực này.

Nguồn: Trà My/ Danviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo