Liên bang Đức

Hạ viện Đức nói không với điện hạt nhân

Cập nhật lúc 01-07-2011 18:10:20 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: http://www.khoahoc.com.vn/

 

Với số phiếu áp đảo, hôm qua 30/6 Hạ viện CHLB Đức đã bỏ phiếu thông qua kế hoạch đóng của các nhà máy điện hạt nhân của nước này, kết thúc những "tranh luận" gay gắt trên chính trường và xã hội  Đức những năm qua


Ngày 30/6, với 513 phiếu thuận, 79 phiếu chống và tám phiếu trắng, Hạ viện Đức đã thông qua kế hoạch đóng cửa tất cả 17 nhà máy điện hạt nhân của nước này vào cuối năm 2022. Quyết định này đưa Đức tiến theo lộ trình phát triển năng lượng tái sinh đầy tham vọng. Dự luật trên dự kiến sẽ được Thượng viện nước này phê chuẩn vào ngày 8/7.

Phản ứng trước động thái này, các đối tác trong Liên minh châu Âu (EU), bao gồm cả Pháp, đã bày tỏ quan ngại về quyết định trên của Đức, cho rằng điều này sẽ dẫn đến việc thiếu điện và làm tăng giá mặt hàng thiết yếu này. Cao ủy về năng lượng của Liên minh châu Âu Guenther Oettinger kêu gọi Đức hãy phối hợp với các nước châu Âu khác trong việc cắt giảm sự phụ thuộc vào điện hạt nhân.

Chính phủ Đức đã cho đóng cửa bảy lò phản ứng hạt nhân cũ nhất của nước này sau trận siêu động đất kèm sóng thần hôm 11/3 vừa qua tại Nhật Bản làm các hệ thống làm mát tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ở đất nước mặt trời mọc này bị hỏng và gây rò rỉ các chất phóng xạ ra ngoài không khí. Một lò phản ứng hạt nhân khác ở Đức vốn cũng đã bị đóng cửa nhiều năm trước vì lý do kĩ thuật. Chín lò phản ứng hạt nhân đang hoạt động hiện nay tại Đức dự kiến sẽ bị đóng cửa từ năm 2015-2022.

Đức là cường quốc công nghiệp đầu tiên nhất trí chấm dứt sử dụng điện hạt nhân kể từ khi xảy ra sự cố hạt nhân tại Nhật Bản, khiến hàng chục nghìn người quanh nhà máy Fukushima số 1 phải đi sơ tán.

Nguồn: AP, AFP,  petrotimes.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo