Liên bang Đức

Đức yêu cầu Gazprom giảm giá khí đốt

Cập nhật lúc 22-08-2010 14:00:59 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: AFP

 

Mới đây, công ty năng lượng E.On Ruhrgas của Đức, một trong những nhà tiêu thụ khí đốt lớn nhất của Nga, đã yêu cầu điều chỉnh hợp đồng với Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga.


Tờ Vedomosti của Nga cho biết, đầu năm nay, E.On cố gắng đạt được thỏa thuận với Gazprom về việc giảm giá 15% cho một phần khí đốt đến cuối năm 2012. E.On Ruhrgas cho biết, công ty yêu cầu Gazprom giảm giá là do yêu cầu từ phía các khách hàng.

Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh của Gazprom tại EU là công ty Statoil trước đó đã đồng ý giảm tới 30% khí đốt cho Đức theo mức giá tại chỗ.

Năm 2009, E.On mua của Nga gần 14 tỷ m3 khí đốt. Nếu duy trì mức này thì trong năm nay, Gazprom sẽ có doanh thu ít nhất khoảng 200 triệu USD (tính đến cả lượng khí được giảm giá 15%).

Hồi tháng Hai năm nay, Gazprom đã phải thực hiện các nhượng bộ đối với khách hàng châu Âu khi lần đầu tiên phải đối mặt với cuộc khủng hoảng khí đốt, trong đó có yêu cầu giảm giá và nới lỏng các điều kiện hợp đồng khí đốt cho các công ty năng lượng như E. On, Wingas và RWE của Đức, Botas của Thổ Nhĩ Kỳ, Eni của Ý, GdF Suez của Pháp, EconGas của Áo, Gasum của Phần Lan và cấc công ty khác. Một vài công ty trong số đó đã nhận được sự nhượng bộ của Gazprom như Wingas, Eni, Botas, GdF Suez. Tờ Vedomosti nhận định, Gazprom sẽ thiệt hại khoảng gần 2 triệu USD chỉ trong năm nay từ những nhượng bộ đó.

Trong năm ngoái, lượng khí đốt mà Gazprom cung cấp sang châu Âu giảm mạnh do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Lượng khí đốt của Nga cung cấp sang Tây Âu giảm 29%, sang Đức là 44%. Doanh số bán hàng của Gazprom bị thấp đi cũng là hậu quả từ chính sách linh hoạt về giá của tập đoàn khí đốt nhà nước khổng lồ này. Khí đốt của Nga mất đi khả năng cạnh tranh là do giá khí đốt của quốc gia này cao hơn nhiều so với khí đốt từ Na Uy, Hà Lan, Qatar và các nước khác.

Năm 2009, các nhà nhập khẩu khí đốt châu Âu tăng cường mua hàng tại thị trường tại chỗ với giá tốt nhất. Kết quả là, doanh thu của Gazprom tại châu Âu giảm mạnh.

Tháng Sáu vừa qua, Gazprom đã hạ thấp dự báo xuất khẩu khí đốt của tập đoàn trong năm nay từ 160,8 tỷ m33. Theo dự kiến, doanh thu của Gazprom trong năm 2010 sẽ đạt 45 tỷ USD so với 42 tỷ USD trong năm ngoái. Năm ngoái, Gazprom xuất khẩu 142,88 tỷ m3 khí đốt.
xuống còn 145 tỷ m

HC (Theo Lenta)
Nguồn: Vitifo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo