Liên bang Đức

Đức: Vụ khủng bố chợ Noel tại Berlin lẽ ra có thể tránh được

Cập nhật lúc 13-10-2017 14:30:45 (GMT+1)
Cảnh đốt nến tại chợ Noël Breitscheidplatz ở Berlin, tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố. Ảnh 21/12/2016. REUTERS/Hannibal Hansch

 

Tháng 12/2016, một chiếc xe tải « điên » đã tấn công vào chợ Noel tại Berlin khiến 12 người chết và vài chục người bị thương. Gần 10 tháng sau, ngày 12/10/2017, một bản báo cáo được gửi đến một thẩm phán độc lập cho thấy chính quyền tại Berlin và ở một số vùng khác đã phạm nhiều sai sót. Việc theo dõi thủ phạm Anis Amri người Tunisia lẽ ra đã có thể cho phép tránh được vụ tấn công.


Từ Berlin, thông tín viên RFI Pascal Thibaut giải thích :

« ‘Quả là họ không từ một sai phạm nào! Trong mọi lĩnh vực đều có nhiều sai lầm, chểnh mảng, các điểm bất thường hay thiếu sót về tổ chức và cấu trúc’. Bản báo cáo hoàn chỉnh của cựu thẩm phán Bruno Jost không thể chối cãi được : sau nhiều tháng điều tra, cựu quan tòa lập bản tổng kết cô đọng.

Trong khi Amri bị coi là phần tử vô cùng nguy hiểm tại Berlin, thì nhân vật này lại chỉ bị theo dõi từ thứ Hai đến thứ Sáu. Nghiêm trọng hơn, bản báo cáo cho rằng hoàn toàn có thể bắt giam Anis Amri từ nhiều tháng trước khi xảy ra vụ tấn công vào chợ Noel ở Berlin vào tháng 12, không nhất thiết phải căn cứ vào mối quan hệ với Hồi Giáo cực đoan mà vì đây là một kẻ chuyên buôn bán ma túy.

Bản báo cáo cũng nêu lên nhiều chỉnh sửa mà cảnh sát hình sự Berlin đã làm sau vụ tấn công để che giấu hành động chểnh mảng. Những đoạn này không xuất hiện trong phiên bản chính thức của bản báo cáo vì chính quyền đang tiến hành điều tra tư pháp các nhân viên cảnh sát liên quan ».

Khủng bố tại Bruxelles năm 2016 : Thêm một nghi can bị bắt giam

Một người đàn ông 39 tuổi đã bị bắt ngày 10/10/2017 vì bị tình nghi bán axit sulfuric cho một trong ba kẻ khủng bố tự sát tại sân bay quốc tế Bruxelles ngày 22/03/2016.

Hãng tin AFP trích thông tin từ báo De Standaard, cho biết nghi phạm, được gọi là Brahim Tabich, sinh ngày 02/04/1978, là chủ một cửa hàng bán đồ sửa chữa nơi Ibrahim El Bakraoui, một trong ba kẻ tấn công sân bay Bruxelles, đã đến mua hóa chất. Đây là vụ bắt giữ thứ 10 liên quan đến vụ tấn công trên.

Nguồn: Thu Hằng/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo