Liên bang Đức

Đức: Vụ bắt giữ con tin tại Cologne mang động cơ Hồi giáo cực đoan

Cập nhật lúc 18-10-2018 09:07:10 (GMT+1)
Cảnh sát vũ trang Đức bên ngoài nhà ga trung tâm thành phố Cologne khi xảy ra vụ bắt giữ con tin ngày 15/10/2018. (Nguồn: THX

 

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 17/10, Cơ quan Công tố Liên bang Đức cho biết đang tiến hành xem xét trường hợp của người đàn ông Syria 55 tuổi, đối tượng bị cáo buộc thực hiện vụ bắt giữ con tin tại nhà ga trung tâm thành phố Cologne, miền Tây Nam nước này hôm 15/10.


Các công tố viên cho biết có đầy đủ bẳng chứng đề có thể kết luận vụ tấn công này mang động cơ Hồi giáo cực đoan. 

Theo lời khai của các nhân chứng có mặt tại hiện trường, đối tượng đã tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và yêu cầu được phép tới Syria để gia nhập nhóm khủng bố này trong các cuộc thương lượng với cảnh sát. Tuy nhiên, phía cảnh sát cũng lưu ý rằng những người xin tị nạn trong hoàn cảnh thất nghiệp có thể thường bị các vấn đề về mặt tâm lý. 

Cảnh sát cho biết trong quá trình khám xét nơi ở của đối tượng, họ tìm thấy rất ít những tài liệu và bằng chứng về sự liên hệ giữa người này với nhóm khủng bố.

Trước đó, hôm 15/10, sau gần 2 giờ vây hãm và tìm cách thương lượng, cảnh sát thành phố Cologne đã giải cứu thành công con tin bị bắt giữ tại một hiệu thuốc trong nhà ga trung tâm thành phố này. Vụ bắt giữ con tin khiến nhiều khu vực xung quanh nhà ga trung tâm Cologne bị phong tỏa, trong đó có quảng trường Breslauer.

Nhiều tuyến đường sắt đi qua Cologne cũng tạm ngừng hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho các hành khách. 
Đức hiện vẫn là mục tiêu của các nhóm khủng bố thánh chiến, đặc biệt sau khi nước này tham gia vào liên minh quân sự chống lại tổ chức IS tại Iraq và Syria, cũng như việc triển khai quân sự tại Afghanistan từ năm 2001. 

Đến nay, an ninh tại Đức luôn được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ, đặc biệt kể từ sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào khu chợ giáng sinh ở trung tâm thủ đô Berlin hồi cuối năm 2016./.

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo