Liên bang Đức

Đức: Tổng thống Putin sắp đến Berlin để gặp gỡ Thủ tướng Merkel

Cập nhật lúc 14-08-2018 16:15:53 (GMT+1)
Thủ tướng Đức Angela Merkel bắt tay thân mật Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 

Theo hãng tin RT, một phát ngôn viên của chính phủ Đức đã xác nhận rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đến thủ đô Berlin vào cuối tuần này để gặp gỡ Thủ tướng Đức Angela Merkel.


Phát ngôn viên chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết: “Thủ tướng Angela Merkel sẽ gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 18/09/2018 tại cung điện Schloss Meseberg của chính phủ liên bang Đức”. Ông Seibert không nói rõ chi tiết về chuyến thăm này, chỉ nói rằng hai bên sẽ thảo luận về “các vấn đề thời sự về chính sách đối ngoại”.

Trước đó ông nói với hãng tin RIA Novosti rằng: “Chúng tôi không thể nói trước điều gì sẽ được nói đến trong cuộc gặp ở cấp độ cao như vậy. Tôi tin rằng quan hệ song phương, xung đột Syria, vấn đề hòa giải Ukraine cũng như hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sẽ được đề cập đến”.

Trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình, ông Putin và bà Merkel đã gặp nhau nhiều lần. Lần cuối cùng họ gặp nhau là tại thành phố Sochi (Nga) vào tháng 5 năm nay, và tại đây hai người đã thảo luận về các hoạt động hỗ trợ nhân đạo và chuyển giao chính trị ở Syria cũng như việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt cấm vận kinh tế với Tehran.

Bên cạnh những vấn đề nêu trên, hai nhà lãnh đạo cũng bàn về những dự án mà hai nước đang hợp tác thực hiện, cụ thể là dự án đường ống khi đốt Dòng chảy Phương Bắc 2. Ông Putin và bà Merkel cũng xác nhận hai bên sẽ thực thi nội dung của thỏa thuận Minsk nhằm hướng tới hòa bình ở Ukraine. Hai người cho biết cuộc gặp mặt của “Bộ tứ Normandy” gồm Ukraine, Nga, Đức và Pháp về tình hình xung đột sẽ sớm được tổ chức, song họ không công bố thời gian cụ thể.

Quan hệ giữa ông Putin và bà Merkel có thể nói là có những lúc thăng trầm, song hai người luôn tìm được tiếng nói chung ngay cả vào thời điểm phương Tây đang không mặn mà với Nga.

Nguồn: Anh Tuấn/ Infonet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo