Liên bang Đức

Đức tiến hành bầu 180 nghị sỹ cho bang Bayern

Cập nhật lúc 15-09-2013 14:46:52 (GMT+1)
Cuộc bầu cử ở bang Bayern, được coi là phép thử đối với bà Merkel. (Nguồn: Getty Images)

 

Sáng 15/9, cử tri bang Bayern đến các điểm bỏ phiếu tại 7 khu vực bầu cử ở bang này để bầu ra 180 nghị sỹ cho nghị viện bang.


Cuộc bầu cử diễn ra đúng một tuần trước cuộc tổng tuyển cử ở Đức, được coi là phép thử đối với đương kim Thủ tướng Angela Merkel, Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU).

CDU là đối tác của Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) trong chính phủ đại liên minh cầm quyền ở Đức hiện nay. Các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy CSU có thể giành được 48% số phiếu ủng hộ, trong khi một liên minh giữa ba đảng gồm Dân chủ Xã hội (SPD - 18%), đảng Xanh (12%) và đảng Cử tri Tự do (8%) vẫn kém xa tỷ lệ ủng hộ so với CSU.

Các cuộc thăm dò cũng cho thấy đảng Dân chủ Tự do (FDP) và Cánh tả, mỗi đảng chỉ nhận được 4%, đảng Cướp biển được 3% số phiếu ủng hộ.

Bang Bayern có khoảng 9,5 triệu cử tri, chiếm 15% tổng số cử tri cả nước Đức. Vì vậy, một kết quả bầu cử thuận lợi ở bang này sẽ có ý nghĩa rất lớn cho đảng nào dẫn đầu trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 22/9 tới.

Cả Thủ tướng Merkel và ứng cử viên thủ tướng của đảng SPD Peer Steinbrück đều đặt bang Bayern là một trọng điểm trong chiến dịch tranh cử của mình.

Theo các nhà phân tích, một sự thay đổi lớn dường như sẽ khó xảy ra tại Bayern, nơi mà CSU chi phối hàng chục năm nay, mặc dù số liệu cuộc thăm dò mới nhất cho thấy có tới 50% số cử tri trong bang còn do dự./.

Nguồn: TTXVN

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo