Liên bang Đức

Đức thông qua luật nhập cư mới nhằm bổ sung lực lượng lao động

Cập nhật lúc 23-06-2023 17:42:11 (GMT+1)

 

Luật nhập cư mới là một phần của kế hoạch cải tổ sâu rộng về chính sách nhập cư nhằm nhanh chóng bổ sung lực lượng lao động đang thiếu hụt chưa từng có đang đè nặng lên nền kinh tế Đức.


Với 388 phiếu thuận, 234 phiếu chống và 31 phiếu trắng, Quốc hội Đức ngày 23/6 đã thông qua luật nhập cư mới.

Đây là một phần của kế hoạch cải tổ sâu rộng về chính sách nhập cư nhằm nhanh chóng bổ sung lực lượng lao động đang thiếu hụt chưa từng có đang đè nặng lên nền kinh tế Đức.

Liên minh cầm quyền, gồm đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trung tả, đảng Dân chủ Tự do (FDP) cấp tiến và đảng Xanh ủng hộ luật nhập cư mới.

Trong khi khối bảo thủ gồm đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) đối lập và đảng "song sinh" Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) ở Bayern đã bỏ phiếu phản đối luật này. Đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) cực hữu cũng bỏ phiếu chống

Đầu năm nay, Hiệp hội các phòng Thương mại và Công nghiệp Đức (DIHK) cho biết hơn một nửa số công ty của nước này đã phải vật lộn để lấp đầy các vị trí tuyển dụng do thiếu lao động lành nghề.

Tỷ lệ các công ty gặp khó khăn trong tuyển dụng ở mức cao chưa từng có. Theo kết quả khảo sát 22.000 công ty của DIHK, 53% các công ty báo cáo tình trạng thiếu hụt lao động.

Hiện nay, chỉ có những người có hộ chiếu EU hoặc có cha/mẹ là người Đức mới được cấp quốc tịch Đức.

Chính phủ liên minh của Đức muốn thu hút 400.000 lao động nước ngoài có tay nghề cao mỗi năm để tái cân bằng cơ cấu dân số vốn đang già đi và giải quyết tình trạng thiếu lao động trong các lĩnh vực kinh tế quan trọng.

Phó giám đốc Viện Chính sách di cư của Đức, Natalia Banulescu-Bogdan, cho biết: “Đức, giống như nhiều quốc gia khác hiện nay, đang phải đối mặt với áp lực nhân khẩu học nghiêm trọng và nước này cũng hướng đến việc thu hút nhiều lao động có tay nghề cao hơn để bù đắp cho dân số già. Kế hoạch của Đức là hướng tới mô hình trở thành một quốc gia nhập cư hiện đại."

Dân số Đức tăng lên 84,3 triệu người vào năm 2022, chủ yếu do số lượng người nhập cư tăng kỷ lục. Tuy nhiên, nước này vẫn đang phải đương đầu với cuộc khủng hoảng nhân sự khi những người lớn tuổi dần rút khỏi lực lượng lao động.

Một cuộc khảo sát hồi tháng Một cho thấy hơn một nửa số công ty Đức đang phải chật vật để tìm nhân viên do thiếu công nhân lành nghề.

Trong khi đó, tỷ lệ nhập tịch của Đức đang thấp hơn so với các quốc gia châu Âu khác, với tỷ lệ được cấp quốc tịch là 1,3/1.000 người vào năm 2020 so với mức trung bình là 1,6/1.000 người trên toàn EU.

Điều này có thể khiến người lao động nước ngoài khó hòa nhập nền kinh tế và xã hội Đức nói chung.

Ước tính có khoảng 10 triệu người, chiếm 12% dân số, đang sinh sống ở Đức mà không có hộ chiếu nước này, khiến họ không thể hưởng các quyền cơ bản như bỏ phiếu hay đảm nhận một số vị trí tại cơ quan nhà nước./.

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo