Liên bang Đức

Đức thông qua dự luật tiếp tục vận hành ba nhà máy điện hạt nhân

Cập nhật lúc 20-10-2022 08:04:26 (GMT+1)
Thủ tướng Đức Olaf Scholz. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Ba nhà máy điện hạt nhân trên có thể tạo ra tổng cộng khoảng 5,4 terawatt giờ (TWh) điện vào năm 2023 và khi đó các thanh nhiên liệu của các nhà máy được sử dụng hết.


Sau khi Thủ tướng Đức Olaf Scholz sử dụng quyền của người đứng đầu Chính phủ chấm dứt cuộc tranh cãi giữa Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck (đảng Xanh) và Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner (đảng Dân chủ Tự do) về việc kéo dài thời hạn vận hành của các nhà máy điện hạt nhân ở nước này, Chính phủ Đức ngày 19/10 đã nhanh chóng thông qua một dự luật liên quan.

Theo chỉ thị của Thủ tướng Scholz, Nội các Đức đã nhất trí kéo dài thời gian hoạt động của ba nhà máy điện hạt nhân còn lại ở nước này. Chỉ trong 4 phút, các bộ trưởng trong Chính phủ Đức đã biểu quyết nhất trí sửa đổi Đạo luật Năng lượng nguyên tử, theo đó các lò phản ứng điện hạt nhân Isar 2, Neckarwestheim 2 và Emsland có thể vận hành qua mùa Đông, cho đến ngày 15/4/2023 trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay. Theo kế hoạch ban đầu, cả ba nhà máy này sẽ phải đóng cửa vào cuối năm nay.

Ba nhà máy điện hạt nhân trên có thể tạo ra tổng cộng khoảng 5,4 terawatt giờ (TWh) điện vào năm 2023 và khi đó các thanh nhiên liệu của các nhà máy được sử dụng hết. Theo quyết định của Thủ tướng Scholz, các nhà máy sẽ không sử dụng thêm những thanh nhiên liệu mới.

Quốc hội Đức dự kiến tiến hành biểu quyết về dự luật trên vào cuối tháng 11 này. Trước đó, Bộ trưởng Habeck đề xuất chỉ duy trì hoạt động ở 2/3 nhà máy điện hạt nhân, trong khi ông Lindner ủng hộ duy trì vận hành cả 3 nhà máy để đảm bảo nguồn cung năng lượng.

Các cuộc đàm phán trong liên minh cầm quyền đã không thể đạt được sự thống nhất và cuối cùng Thủ tướng Scholz đã phải sử dụng quyền Thủ tướng chỉ thị yêu cầu tiếp tục vận hành cả ba nhà máy.

Thông báo của Cơ quan mạng lưới liên bang Đức (Bundesnetzagentur) ngày 19/10 cho biết, nguồn cung khí đốt ở Đức hiện ổn định, an ninh nguồn cung tiếp tục được đảm bảo.

Khí đốt tiếp tục chảy vào các kho tích trữ ở Đức và hiện mức tích trữ trung bình đạt 96,29%, trong đó mức lấp đầy cơ sở Rehden cũng đã đạt mức 86,16%. Trong khi đó, việc sử dụng khí đốt trong tuần qua đã giảm so với mức sử dụng trung bình trong 4 năm qua./.

Nguồn: vietnamplus.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo