Liên bang Đức

Đức sẽ đối mặt với đỉnh dịch COVID-19 vào giữa tháng tới

Cập nhật lúc 19-01-2022 14:45:10 (GMT+1)
Hành khách đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay Brandenburg ở Schoenefeld, Đức, ngày 23/3/2021. Ảnh: THX/TTXVN

 

Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Karl Lauterbach cảnh báo làn sóng lây nhiễm với biến thể mới Omicron sẽ đạt đỉnh dịch ở nước này trong vài tuần tới, đồng thời kêu gọi nhanh chóng áp đặt quy định tiêm chủng bắt buộc để đẩy lùi làn sóng dịch tiếp theo.


Theo phóng viên TTXVN tại Đức, phát biểu tối 18/1 trên kênh truyền hình RTL Direckt, Bộ trưởng Lauterbach nêu rõ: "Tôi cho rằng chúng ta sẽ đạt đỉnh dịch vào giữa tháng 2 tới, sau đó số ca lây nhiễm có thể giảm xuống". Ông cũng cho rằng con số lây nhiễm thực tế hiện nay có thể còn cao gấp đôi và sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Bộ trưởng Y tế liên bang Đức cũng kêu gọi nhanh chóng áp đặt quy định tiêm chủng phòng ngừa COVID-19 bắt buộc nói chung ở Đức sau khi có quyết định tương ứng của Quốc hội liên bang.

Bộ trưởng Lauterbach cho rằng tiêm chủng bắt buộc là vấn đề đạo đức nên cần phải có cách tiếp cận từ cơ quan lập pháp liên bang Đức. Nhóm nghị sĩ đảng Dân chủ Xã hội (SPD) kỳ vọng trong tháng này sẽ có cuộc tranh luận mang tính định hướng đầu tiên ở Quốc hội về kế hoạch tiêm chủng bắt buộc và sau đó, Quốc hội sẽ có khoảng 2 tháng để đưa ra quyết định cuối cùng và quy định tiêm chủng bắt buộc có thể có hiệu lực muộn nhất là vào tháng 4 hoặc tháng 5 tới. Theo ông, khi tiêm chủng là bắt buộc, những người chưa tiêm sẽ phải trải qua quy trình 3 mũi tiêm chủng và có thể hoàn tất vào tháng 9 hoặc tháng 10. Đây sẽ là cách để Đức có thể đẩy lùi được làn sóng lây nhiễm vào mùa Thu này. Ông cũng cảnh báo nguy cơ virus biến thể hoặc tái kết hợp đặc tính của các biến thể khác nhau, như khả năng kháng vaccine của Omicron kết hợp với sự nguy hiểm của biến thể Delta.

Thông báo của Viện Robert Koch (RKI) sáng 19/1 cho biết lần đầu tiên kể từ đầu dịch, Đức ghi nhận trên 100.000 ca mới trong một ngày. Theo RKI, số ca mới trong 24 giờ qua là 112.323 ca và tỷ lệ mắc bệnh trung bình 7 ngày tăng lên 584,4/100.000 dân, mức cao kỷ lục cho tới nay. Trong ngày qua cũng ghi nhận có thêm 239 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong từ đầu dịch lên 116.081 ca.

Hiện nhiều bang ở Đức đã áp đặt các quy định phòng dịch nghiêm ngặt nhằm giảm số ca lây nhiễm và tránh cho hệ thống y tế quá tải. Bang Brandenburg đã ban hành quy định giới nghiêm vào ban đêm đối với những người chưa tiêm chủng. Theo đó, tại những nơi có chỉ số lây nhiễm cao như thành phố Potsdam cùng các huyện Havelland và Teltow-Fläming sẽ áp đặt hạn chế đi lại từ 0 giờ ngày 19/1 đối với người chưa tiêm. Thời gian áp đặt hạn chế là từ 22 giờ đêm đến 6 giờ sáng.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Nguồn: Baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo