Liên bang Đức

Đức sắp bước vào 'giai đoạn báo động' về khí đốt

Cập nhật lúc 22-06-2022 15:14:32 (GMT+1)
Ảnh minh họa: AP.

 

Đức đang chuẩn bị bước vào giai đoạn 2 - giai đoạn báo động trong kế hoạch khẩn cấp về khí đốt gồm 3 giai đoạn do lo ngại tình trạng thiếu hụt nguồn cung từ Nga.


Hôm 21/6, tờ Die Welt của Đức dẫn các nguồn thạo tin cho biết giai đoạn báo động 2 do Bộ Kinh tế Đức công bố có thể được kích hoạt trong khoảng 5 đến 10 ngày tới.

Theo đài RT (Nga), “giai đoạn báo động” về khí đốt được kích hoạt khi nguồn cung bị gián đoạn, hoặc nhu cầu tiêu thụ khí đốt đặc biệt tăng cao, dẫn đến tình trạng nguồn cung giảm đáng kể. Tuy nhiên, thị trường vẫn có khả năng đối phó với sự gián đoạn và nhu cầu đó mà không cần áp dụng các biện pháp phi thị trường”, theo kế hoạch 3 giai đoạn của Bộ Kinh tế Đức.

Hiệp hội các ngành công nghiệp Năng lượng và Nước liên bang Đức từ chối xác nhận cũng như phủ nhận về liệu bước tiếp theo của kế hoạch khẩn cấp có hiệu lực hay không.

Gần đây, Cơ quan quản lý năng lượng Đức Bundesnetzagentur đã phác thảo chi tiết hệ thống đấu giá sẽ ra mắt trong vài tuần tới nhằm mục đích giảm mức tiêu thụ khí đốt của các nhà sản xuất. Người đứng đầu cơ quan này bày tỏ lo ngại rằng nguồn cung khí đốt hiện tại sẽ chỉ đáp ứng đủ nhu cầu của Đức trong mùa đông năm nay. Cùng thời điểm, Giám đốc điều hành của công ty năng lượng lớn nhất nước Đức, Markus Krebber, ám chỉ về viễn cảnh ngày tận thế, đó là “hiện tại không có kế hoạch nào ở cấp độ châu Âu giúp phân bổ lại nguồn cung nếu Nga cắt hoàn toàn khí đốt tới châu lục này”.

Nếu được áp dụng, các biện pháp khẩn cấp này sẽ cho phép các công ty điện nước chuyển chi phí khí đốt sang người tiêu dùng. Mặc dù không rõ mức tăng giá đó sẽ cao như thế nào, nhưng một nguồn tin cho rằng một hộ gia đình trung bình 3 người có thể phải đối mặt với mức tăng lên tới hơn 2.100 USD

Giá nhiên liệu đã tăng vọt trong những tháng gần đây sau khi Nga khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, khiến EU áp đặt các biện pháp trừng phạt lớn đối với Moskva. Tuy nhiên, dường như những biện pháp này đã có tác dụng ngược, gây ảnh hưởng ngày càng lớn đến các hộ gia đình châu Âu. Cuộc thăm dò mới đây đã tiết lộ rằng cứ 6 người Đức, có 1 người phải bỏ bữa để tiết kiệm chi tiêu trong bối cảnh giá lương thực tăng cao.

Nguy cơ Đức phải áp đặt các biện pháp khẩn cấp mới được đưa ra sau khi “gã khổng lồ” năng lượng Gazprom của Nga tuyên bố cắt giảm 60% nguồn cung khí đốt tự nhiên cho Đức vào đầu tuần trước. Trong khi Berlin cáo buộc quyết định của công ty khí đốt Nga mang tính “chính trị”, Moskva giải thích rằng họ “đơn giản không có gì để bơm khí đốt” do Gazprom không thể duy trì dòng chảy một cách an toàn nếu không có tua bin, vốn đã được Siemens Energy gửi đến Canada để sửa chữa mà không được trả lại.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Đây là một cuộc khủng hoảng nhân tạo do EU tạo ra. Chúng tôi có khí đốt, nó đã sẵn sàng để được giao, nhưng châu Âu phải trả lại máy móc và sửa chữa máy móc theo đúng cam kết của họ”.

Theo Bộ Kinh tế Đức, nếu giai đoạn cuối cùng trong kế hoạch khẩn cấp về khí đốt được kích hoạt, nhà nước sẽ chịu trách nhiệm phân bổ khí đốt. Điều này sẽ xảy ra nếu nhu cầu về khí đốt tăng lên mức đặc biệt cao, nguồn cung khí đốt hoặc tình hình cung cấp bị gián đoạn đáng kể, các biện pháp dựa trên thị trường liên quan đều đã được thực hiện, song nguồn cung vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu. Khi đó, giới chức phải thực hiện các biện pháp bổ sung phi thị trường, đặc biệt là để đảm bảo nguồn cung cho các khách hàng cần được bảo vệ.

Hải Vân (Theo RT)
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo