Liên bang Đức

Đức sẵn sàng ủng hộ lệnh cấm vận dầu mỏ Nga của EU mà không cần Hungary

Cập nhật lúc 23-05-2022 18:55:36 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Reuters.

 

Đức sẵn sàng ủng hộ lệnh cấm vận dầu mỏ Nga của EU mà không cần sự tham gia của Hungary nhưng đề xuất này nên được thúc đẩy bởi Ủy ban châu Âu, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho hay ngày 23/5.


"Nếu người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen lên tiếng, chúng tôi sẽ tiến hành điều này như một phần của 26 nước thành viên EU mà không cần Hungary. Đây là điều chúng tôi sẽ thực hiện nhưng tôi chưa nghe gì từ EU. Ủy ban châu Âu chịu trách nhiệm dẫn đầu tiến trình đàm phán", Bộ trưởng Habeck cho hay trong một cuộc trả lời phỏng vấn với kênh radio Deutschlandfunk Kultur.

Đức thừa nhận một số nước EU cần quá trình dịch chuyển lâu hơn để dừng nhập khẩu dầu từ Nga. Bình luận về lập trường của Hungary trong việc cấm vận dầu mỏ, Bộ trưởng Đức cho rằng mỗi quốc gia đều có điều kiện tiên quyết của mình, phụ thuộc vào mức độ nhập khẩu năng lượng khác nhau.

"Theo suy đoán của tôi, quá trình này sẽ diễn ra như sau: Một số quốc gia sẽ nhận được những quyền lợi đặc biệt và một thỏa thuận sẽ đạt được", ông Habeck cho hay, nhận định thêm rằng, trong trường hợp này, quyết định cấm vận sẽ là "một hành động phối hợp của châu Âu".

Khi được hỏi về quá trình từ chối nhập khẩu dầu Nga, quan chức này cho biết, châu Âu đã chuẩn bị cho việc này. 2 trạm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) nổi sẽ bắt đầu vận hành vào cuối năm nay, trong khi các cơ sở dự trữ khí đốt đang được lấp đầy "mặc dù chậm nhưng ổn định".

"Chúng tôi đã giảm sự phụ thuộc vào khí đốt Nga từ 55% trước chiến tranh xuống còn 35%. Nếu mọi thứ suôn sẻ, vào Giáng sinh hoặc cuối năm nay, chúng tôi sẽ có 2 trạm LNG”, Bộ trưởng Kinh tế Đức cho biết.

Kiều Anh (biên dịch)
Theo: Sputnik
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo