Liên bang Đức

Đức: Nỗ lực hàn gắn rạn nứt trong liên minh cầm quyền

Cập nhật lúc 18-02-2014 13:49:41 (GMT+1)
Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Vụ bê bối xuất phát từ việc một nghị sỹ đảng Dân chủ Xã hội (SPD) bị cáo buộc lưu trữ phim ảnh khiêu dâm trẻ em đã nhanh chóng gây rạn nứt mối quan hệ giữa liên đảng bảo thủ và đảng trung hữu trong chính phủ mới thành lập của Thủ tướng Đức Angela Merkel.


Tuy nhiên lãnh đạo các đảng trong liên minh ngày 17/2 vẫn khẳng định sẽ không để bầu không khí u ám này ảnh hưởng xấu tới chính phủ, đặc biệt tại thời điểm diễn ra chương trình cải cách ở Đức.

Sau khi Bộ trưởng Nông nghiệp Hans-Peter Friedrich thuộc đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) từ chức hồi cuối tuần qua vì bị tố cáo tiết lộ thông tin mật liên quan chính trị gia SPD Sebastian Edathy - người được cho là đang đối mặt với một cuộc điều tra quốc tế do dính líu đến đường dây khai thác phim ảnh khiêu dâm trẻ em - CSU đã họp bất thường và đề cử ông Christian Schmidt, hiện là Quốc vụ khanh Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển liên bang, vào chức vụ này.

Hồi tháng 10/2013, khi còn là Bộ trưởng Nội vụ liên bang, ông Friedrich đã tiết lộ với Chủ tịch SPD Sigmar Gabriel về vụ điều tra trên. Sau đó, ông Gabriel đã thông tin lại cho ông Frank-Walter Steinmeier, hiện là Ngoại trưởng Đức và ông Thomas Oppermann phụ trách tổ chức của đảng SPD tại Quốc hội. Cho tới tuần trước, ông Oppermann mới công bố tin này.

Hiện vẫn còn nhiều thông tin trái chiều về "vụ Edathy." Khi khám xét nhà riêng và văn phòng của ông này, cảnh sát không thu được nhiều thông tin và chứng cứ liên quan. Một số ổ cứng lưu trữ đã bị làm hỏng, điều ám chỉ ông Edathy có thể đã được cảnh báo trước về cuộc điều tra.

Vụ việc nói trên đã nhanh chóng đẩy liên minh chính phủ non trẻ ở Đức vào tình trạng rạn nứt. Theo các nhà quan sát, ngay cả việc ông Schmidt ngay sau đó được Tổng thống Đức Joachim Gauck bổ nhiệm làm tân Bộ trưởng Nông nghiệp cũng khó có thể giúp xoa dịu căng thẳng giữa liên minh CDU/CSU và đảng SPD. CSU đã lên tiếng chỉ trích gay gắt SPD, yêu cầu lời giải thích rõ ràng từ phía ông Oppermann.

Tuy nhiên, người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết Thủ tướng Merkel hoàn toàn tin tưởng vào Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Gabriel. Chủ tịch CSU Horst Seehofer kêu gọi các bên nhanh chóng xây dựng lại niềm tin đã rạn nứt. Trong khi đó, ông Gabriel thừa nhận liên minh đang ở vào "thời điểm khó khăn", song vẫn khẳng định rằng SPD sẽ nỗ lực để cải thiện tình hình này.

Chuyên gia khoa học chính trị tại Đại học Free của Berlin Carsten Koschmieder cho rằng bất chấp những căng thẳng đang gia tăng, liên minh của Thủ tướng Merkel sẽ hoạt động bình thường vì cả bà Merkel, ông Seehofer và ông Gabriel đều hiểu "không còn sự lựa chọn thay thế nào khác."

Theo kế hoạch, lãnh đạo ba đảng CDU, CSU và SPD tối 18/2 sẽ nhóm họp để thảo luận về "vụ Edathy", trong khi Ủy ban Nội vụ của Quốc hội sẽ thảo luận vấn đề này vào ngày 19/2.

Liên minh đảng bảo thủ và đảng trung hữu trong chính phủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel, được thành lập cách đây 2 năm, hiện đang phải tiến hành các cải cách nhạy cảm trong lĩnh vực năng lượng và hệ thống tiền lương./.

Nguồn: TTXVN

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo