Liên bang Đức

Đức: Một loạt lãnh đạo SPD từ chức sau thất bại tranh cử

Cập nhật lúc 01-10-2009 01:12:58 (GMT+1)

 

Chính trường Đức có nhiều diễn biến mới hai ngày sau cuộc tổng tuyển cử được tổ chức ngày 27/9 vừa qua.


Mặc dù các cuộc thương lượng chính thức để thành lập chính phủ chưa bắt đầu, nhưng đã xuất hiện những bất đồng quan điểm giữa hai lực lượng chính trị trong liên minh cầm quyền tương lai là Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo/Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) theo đường lối bảo thủ của đương kim Thủ tướng Angela Merkel và đảng Dân chủ Tự do (FDP) trung hữu trong các phương hướng đưa nước Đức thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay.

Giới quan sát nhận xét, bất đồng nổi bật nhất hiện nay giữa CDU/CSU và FDP là về qui mô và thời điểm cắt giảm thuế, cách thức hạn chế thâm hụt ngân sách và một số đề xuất của FDP nhằm tạo điều kiện để các công ty tuyển và sa thải nhân công. Bà Méc-ken cho biết sẽ thực hiện cam kết tranh cử của CDU/CSU là giảm thuế 15 tỷ ơ-rô (22,03 tỷ USD), nhưng không đưa ra thời gian biểu cụ thể do tài chính công chưa mạnh. Trong khi đó, FDP muốn giảm thuế tới 35 tỷ ơ-rô và đã thể hiện quyết tâm xúc tiến kế hoạch này. FDP còn yêu cầu cắt giảm chi tiêu nhà nước, thu hẹp hệ thống an sinh xã hội để kiểm soát thâm hụt ngân sách, có thể lên đến 6% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức vào năm 2010. Hai bên cũng có quan điểm bất đồng về vấn đề thiết lập các biện pháp an ninh chống các âm mưu khủng bố của những phần tử Hồi giáo cực đoan, về mức lương tối thiểu và cải cách hệ thống chăm sóc y tế...

Tuy nhiên, phát biểu trên truyền hình Đức tối 28/9, bà Merkel khẳng định chính phủ mới sẽ là "chính phủ vì tất cả mọi người Đức" và cam kết trên cương vị thủ tướng, bà sẽ kết hợp hài hòa các lợi ích kinh tế với công bằng xã hội.

Các cuộc thương lượng chính thức về liên minh giữa CDU/CSU và FDP sẽ bắt đầu vào tuần tới. Bà Merkel chủ trương sẽ hoàn tất việc thành lập chính phủ trước ngày 9/11.

* Một diễn biến khác trên chính trường Đức cũng đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Đó là việc nhiều nhà lãnh đạo của đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trong liên minh cầm quyền mãn nhiệm của Thủ tướng Merkel , đã từ chức sau thất bại tranh cử . Trong số các quan chức lãnh đạo đầu tiên của SPD "ra đi" có Tổng Thư ký Hu-bớt-tút Hai (Hubertus Heil) và Phó Chủ tịch Pe-ơ Xtai-en-bruých (Peer Steinbrueck). Họ đều tuyên bố từ chức và tới đây sẽ không nhận bất cứ một chức vụ mới nào trong đảng, trong khi Chủ tịch SPD Phran-dơ Muyn-tơ-phe-rinh (Franz Muentefering) cũng tuyên bố sẽ rút lui khỏi chức vụ. Phó Chủ tịch Phrăng Van-tơ Xtai-mai-ơ (Frank Walter Steinmeier), ứng cử viên thất bại trong cuộc chạy đua giành ghế Thủ tướng Đức, cũng tuyên bố sẽ không ứng cử chức Chủ tịch đảng nhiệm kỳ tới khi Đại hội toàn liên bang của SPD được tổ chức vào giữa tháng 11.

Cuộc khủng hoảng trong SPD không dừng ở cấp liên bang, mà đã lan tới tổ chức đảng ở các bang. Chủ tịch SPD ở các bang Ham-buốc (Hamburg), Ba-đen Vuyếc-tem-béc (Baden Wuerttemberg), Xác-xông (Sachsen) và Bay-ơn (Bayern), cũng đã thông báo quyết định từ chức./.

Theo TTVD

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo