Liên bang Đức

Đức lo 'vườn không nhà trống'

Cập nhật lúc 21-08-2013 09:24:36 (GMT+1)
Ảnh: THE NEW YORK TIMES

 

Năm 2060, dân số nước Đức có thể giảm thêm 19%, còn 66 triệu người. Thị trấn Sonneberg ở miền Trung nước Đức từng là một nơi thịnh vượng và đi đầu trong sản xuất đồ chơi trẻ em. Nhưng giờ đây, quan chức thị trấn này là ông Heiko Voigt cho biết có hàng chục ngôi nhà đang bị bỏ trống và khó lòng bán được.


Đe dọa kinh tế

Thị trấn này đang tìm cách che giấu sự trống vắng của nó. Ông Voigt, người từng giám sát quá trình phá hủy 60 ngôi nhà và 12 dãy căn hộ, thừa nhận: "Chúng tôi cố gắng giữ cho hình ảnh thị trấn trông tốt hơn".

Là một trong những quốc gia hùng mạnh nhất châu Âu nhưng nước Đức đang chứng kiến tỉ lệ sinh sụt giảm đáng sợ, đe dọa đến "sức khỏe" nền kinh tế và lực lượng lao động. Theo cuộc điều tra gần đây nhất, dân số nước Đức đã giảm khoảng 1,5 triệu người. Đến năm 2060, các chuyên gia dự đoán dân số nước này có thể giảm thêm 19%, còn 66 triệu người. Trong khi đó, tỉ lệ người lao động trong độ tuổi 55-64 tăng từ 38,9% năm 2002 lên đến 61,5% vào năm 2012.

Một tương lai đáng báo động tương tự đang chờ đón nhiều nước khác ở châu Âu. Một số nghiên cứu mới đây cho thấy tỉ lệ thất nghiệp cao tại các nước như Hy Lạp, Ý và Tây Ban Nha có thể khiến thêm nhiều người ngại sinh con. Theo Liên minh châu Âu, tổng số ca sinh ở 31 quốc gia châu Âu giảm từ 5,6 triệu năm 2008 xuống còn 5,4 triệu vào năm 2011.

Cải thiện bình đẳng giới

Các chuyên gia tin rằng nếu muốn tránh tình trạng thiếu hụt lao động lớn trong tương lai, Đức cần phải thay đổi chính sách về hưu sớm và để người lao động làm việc lâu hơn. Bên cạnh đó, nước này nên thu hút dân nhập cư và tạo điều kiện để họ hòa nhập. Khuyến khích phụ nữ đi làm và sinh con nhiều hơn cũng là một biện pháp được bàn đến, song đây là một thay đổi không dễ xảy ra tại một đất nước lâu nay vẫn tôn vinh những phụ nữ ở nhà chăm sóc chồng con.

Cô Melanie Vogel, 39 tuổi, ở thành phố Bonn, thừa nhận vừa làm việc vừa chăm con khá vất vả lại tốn kém nên cô quyết định chỉ sinh một con. Mẹ chồng cũng không đồng ý cho cô làm việc toàn thời gian. Cô cho biết: "Trước khi sinh, tôi là một doanh nhân nhưng khi có con rồi tôi dành hết thời gian để làm mẹ".

Theo báo The New York Times (Mỹ), việc tăng tỉ lệ sinh tại Đức quả thật không dễ dàng ngay cả khi chính phủ chi 265 tỉ USD mỗi năm để trợ cấp cho các hộ gia đình. Những người chỉ trích cho rằng các chính sách hiện nay - như rót tiền trợ cấp cho trẻ em và bà mẹ ở nhà; miễn, giảm thuế cho các cặp vợ chồng mới cưới... - tỏ ra không hiệu quả. Thay vào đó, họ đề xuất chính phủ mở rộng những chương trình chăm sóc trẻ em ban ngày và sau giờ học để các bà mẹ yên tâm làm việc. "Nếu bạn quan sát kỹ số liệu, bạn sẽ nhận ra bình đẳng giới càng cao thì tỉ lệ sinh cũng tăng theo" - ông Reiner Klingholz thuộc Viện nghiên cứu Dân số và Phát triển tại Berlin nhận xét.

Nguồn: Xuân Mai/NLD

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo