Liên bang Đức

Đức lên tiếng hỗ trợ cho Nord Stream-2

Cập nhật lúc 06-06-2020 10:50:44 (GMT+1)
Dự luật mới của Mỹ nhằm trừng phạt con tàu lắp đặt đường ống Nord Stream-2 của Nga.

 

Dự án đường ống dẫn khí đốt chạy dưới biển Baltic của Nga đến Đức có thể sẽ gặp vật cản từ Mỹ.


Hôm 5/6, ông Klaus Ernst, người đứng đầu Ủy ban các vấn đề kinh tế và năng lượng của Byndestag (Quốc hội Đức) đã phát đi thông điệp mang tính bảo vệ dự án Nord Stream-2 đang đứng trước nguy cơ chịu thêm các đòn trừng phạt từ Mỹ.

"Nếu điều này [biện pháp trừng phạt-ND] không dừng lại, chúng ta sẽ cần xem xét các biện pháp bảo vệ quan trọng. Ví dụ, Mỹ có thế gửi hình phạt đối với dự án khí đốt tự nhiên" - ông Klaus Ernst nói.

Vị này nhấn mạnh rằng, hành động của Mỹ trong vấn đề của Nord Stream-2 "không còn được hiểu là hành động của tình bạn, mà chúng tạo thành sự can thiệp vào chủ quyền của Đức và EU".

Đức đã nhiều lần gửi đi thông điệp phản ứng các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nord Stream-2. Berlin khẳng định dự án Nord Stream-2 của Nga là một dự án mang lại lợi ích to lớn cho châu Âu và Đức, đồng thời phản đối các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào dự án này.

Đầu tháng 5, Đại sứ Đức tại Moscow Geza Andreas von Geyr đã nói: Berlin không đồng ý với quan điểm của Washington về dự án này và quyết định bác bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt ngoài lãnh thổ, bao gồm những biện pháp do Mỹ áp đặt.

Cách đây nửa tháng, Bộ Ngoại giao Đức vẫn nói Berlin chưa có động thái thể hiện sự đáp trả trừng phạt của Mỹ vào dự án này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Maria Adebahr nói rằng, "chưa đến lúc bắt đầu vòng xoáy leo thang và đe dọa với các biện pháp trừng phạt mới".

4/6, khi một dự luật được công bố tại Washington cho thấy họ có thể đưa 2 con tàu chuẩn bị phục vụ hoàn thiện đường ống Nord Stream-2 vào tầm ngắm mới, do đó có thể liệt các công ty bảo hiểm, cung cấp thiết bị lắp đặt... vào các lệnh trừng phạt, thì Bundestag mới phát đi tín hiệu bênh vực cho dự án. Động thái cũng chưa thực sự rõ ràng và mới dừng ở mức "xem xét phản ứng".

Thủ tướng Đức Angela Merkel nhiều lần tuyên bố đây chỉ là dự án thuần túy kinh tế, không phải dự án mang yếu tố chính trị như các nhà lập pháp của Mỹ miêu tả là "cây roi trói chặt châu Âu".

Hiện nay, hai tàu Nga, Akademik Cherskiy và Fortuna chuẩn bị thực hiện việc lắp đặt phần còn lại của dự án Nord Stream-2, vốn đã hoàn thiện tới 93%.

Dự án Nord Stream-2 gồm 2 đường ống với tổng công suất 55 tỷ m3 khí mỗi năm, sẽ kết nối bờ biển Nga với Đức thông qua đáy biển Baltic. Mỹ đang thúc đẩy việc bán khí hóa lỏng sang châu Âu nên cùng Ukraine và các nước châu Âu khác phản đối việc hoàn thành dự án này.

Vào tháng 12/2019, Mỹ đã thông qua các biện pháp trừng phạt đối với các công ty liên quan đến việc xây dựng các đường ống dẫn khí Nord Stream 2. Công ty Allseas của Thụy Sĩ, chịu trách nhiệm đặt các đường ống cho Nord Stream-2, sau đó rút tàu rải ống khỏi biển Baltic.

Nguồn: Huy Vũ/ baodatviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo