Liên bang Đức

Đức: Lãng phí hàng trăm triệu euro vì vacxin cúm lợn

Cập nhật lúc 22-08-2010 17:24:05 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Hầu hết người Đức đều không còn lo ngại trước dịch cúm lợn (A/H1N1) và họ không đi tiêm phòng. Điều này đã khiến cho các tiểu bang ở Đức còn thừa hàng triệu liều vacxin Pandemrix.


Theo hãng tin dpa, mỗi tiểu bang ở Đức lãng phí từ 4,5 triệu tới 54 triệu euro vì số vacxin dư thừa này.

Tiểu bang bị lãng phí nhiều nhất là Nordrhein-Westfalen, tới 54 triệu euro. Tiếp đó là Baden-Württemberg với 35 triệu euro. Tại đây, chỉ có 500 nghìn liều vacxin trên tổng số 4,2 triệu liều được sử dụng. Tại Niedersachsen, mức thiệt hại là 22 triệu euro, còn ở Hessen là 17,5 triệu euro.

Tại Bayern, mới chỉ có 970 nghìn liều vacxin được sử dụng trên tổng số 5,1 triệu liều đã mua. Thiệt hại ở đây vẫn chưa được thông báo cụ thể, nhưng bộ y tế tiểu bang này cho biết, con số thiệt hại cũng phải ở mức hàng chục triệu euro.

Hiện vẫn chưa rõ các tiểu bang sẽ xử lý loại vacxin dư thừa này như thế nào. Ban đầu, nước Đức đã đặt mua 50 triệu liều vacxin cúm lợn nhưng sau đó thương lượng giảm xuống 34 triệu liều, với số tiền 283 triệu euro. Bộ y tế ở các bang dự tính số người tiêm phòng cúm vào khoảng 50% dân số nhưng họ đã sai lầm.

Trong khi đó, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bà Margaret Chan cho biết thế giới không còn trong giai đoạn dịch cúm A/H1N1 ở mức báo động cấp 6 – mức đại dịch. Thông tin được đưa ra sau cuộc họp của Uỷ ban Khẩn cấp (một cơ quan chuyên môn của WHO gồm 15 nhà khoa học chịu trách nhiệm nghiên cứu đưa ra các khuyến cáo của tổ chức này) tạo Geneva, Thuỵ Sỹ ngày 10/8. Tuy nhiên cũng theo bà Margaret Chan, trong những năm tới, virus cúm A/H1N1 có thể sẽ xuất hiện trở lại dưới dạng cúm mùa.

Theo số liệu mới nhất của WHO, đại dịch cúm A/H1N1 đã cướp đi sinh mạng của gần 18.500 người trên toàn thế giới, ảnh hưởng tới 214 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo TTT - số 303

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo