Liên bang Đức

Đức khởi động vòng đàm phán cuối cùng thành lập Chính phủ liên minh

Cập nhật lúc 07-01-2018 13:34:33 (GMT+1)
Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Martin Schulz. Ảnh: EPA.

 

 Hơn 3 tháng kể từ cuộc bầu cử - một giai đoạn lâu nhất trong lịch sử thành lập Chính phủ liên minh ở Đức, Đức đến nay vẫn chưa có chính phủ mới.


Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm nay (7/1) sẽ khởi động vòng đàm phán liên minh mới, chấm dứt bế tắc chính trị kéo dài ở nước này. Ba tháng sau cuộc bầu cử Quốc hội liên bang hôm 24/09 vừa qua, Đức đến nay vẫn chưa có một chính phủ mới. Áp lực đang gia tăng với người đứng đầu các đảng trong liên minh trước thềm đàm phán.

Cuộc đàm phán dự kiến diễn ra trong 5 ngày từ 7-12/1. Tham gia đàm phán có người đứng đầu các đảng gồm: Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Merkel, đồng minh trong liên minh của bà là Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) cùng đảng Dân chủ Xã hội (SPD).

Hơn 3 tháng đã trôi qua kể từ cuộc bầu cử - một giai đoạn lâu nhất trong lịch sử thành lập Chính phủ liên minh ở Đức, Đức đến nay vẫn chưa có một chính phủ mới.

Sau cuộc bầu cử Quốc hội Liên bang hôm 24/9, đảng Dân chủ Xã hội nhận thất bại nặng nề và quyết định rời bỏ chính phủ đại liên minh với Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) để trở thành đảng đối lập.

Tuy nhiên, dưới sức ép của các chính trị gia và dư luận, đảng Dân chủ Xã hội đã đồng ý tìm hiểu về khả năng tái lập Chính phủ đại liên minh ổn định với Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo sau khi liên đảng của Thủ tướng Angela Merkel thất bại trong việc đàm phán thành lập chính phủ liên minh với các đảng nhỏ hơn là Dân chủ Tự do (FDP) và đảng Xanh (Grüne).

Giới chuyên gia cho rằng, đây là cơ hội cuối cùng của bà Merkel trong việc thành lập một liên minh chính phủ ổn định cho Đức. Bà Merkel sẽ phải nắm lấy cơ hội này để thuyết phục lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội rằng, họ có đủ mục tiêu chung khởi động các cuộc đàm phán liên minh chính thức đến tháng 3 hoặc tháng 4 tới.

Về phần mình, Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Martin Schulz sẽ phải nỗ lực thuyết phục các thành viên trong đảng của mình rằng một liên minh với bà Merkel sẽ không phản bội lại các nguyên tắc tôn chỉ của đảng.

Áp lực đang gia tăng với các đảng trước cuộc đàm phán. Nếu các cuộc đàm phán lần này thành công, một chính phủ mới sẽ có thể được thành lập trước lễ Phục sinh. Nhưng nếu đàm phán thất bại, nước Đức hoặc phải đối mặt với các cuộc bầu cử mới, hoặc lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2 sẽ phải nằm dưới sự điều hành của một chính phủ thiểu số do bà Merkel lãnh đạo.

Để chuẩn bị cho cuộc đàm phán chính thức này, lãnh đạo của 3 đảng trong liên minh đã có cuộc gặp sơ bộ trước vào hôm 3/1 vừa qua, với kết quả ban đầu được cho là đầy lạc quan.

Phát biểu trước báo giới, lãnh đạo đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo Horst Seehofer nói: “Tôi nghĩ lần này chúng tôi sẽ cố gắng giải quyết tốt bất đồng. Tôi rất tự tin. Cái mà chúng tôi cần bây giờ là kỷ luật, sự can đảm và sự sáng tạo. Sau đó, chúng ta sẽ thành công”.

Về phía Liên minh châu Âu, các nước đồng minh của Đức trong Liên minh châu Âu như Pháp vẫn đặt nhiều kỳ vọng vào việc bà Merkel thành công trong cuộc đàm phán bởi với họ, Đức là cột trụ ổn định của khối và sự ổn định của Đức cũng đồng nghĩa với sự ổn định của Liên minh châu Âu.

Việc nước Đức đến nay vẫn chưa thành lập được Chính phủ mới sau bầu cử cũng có nghĩa là các quyết định quan trọng về tương lai của nước Đức, của Liên minh châu Âu vẫn còn chưa được chuẩn hóa trên giấy trắng mực đen./.

Nguồn: Hồng Nhung/ VOV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo