Liên bang Đức

Đức khó chịu với Facebook

Cập nhật lúc 04-09-2010 09:00:49 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: hotindienews.com

 

Facebook đã trở thành một phần cuộc sống của khoảng 10 triệu người ở Đức. Song quốc gia này cũng là nơi có nhiều chỉ trích nhắm vào Facebook nhất thế giới. Các chỉ trích nhằm vào sự yếu kém trong bảo mật thông tin của Facebook khiến sự riêng tư của người dân Đức bị xâm phạm.


Từng trải qua các thời kỳ mà thông tin cá nhân và đời tư của công dân bị mật vụ soi mói quá mức, Đức đã thiết lập cơ sở pháp lý bảo vệ quyền riêng tư của công dân thuộc hàng nghiêm ngặt nhất thế giới. Và trước sự mở rộng của các mạng xã hội, trong khi công dân chưa đánh giá hết các rủi ro khi đưa thông tin cá nhân lên chốn công cộng ảo, Chính phủ Đức đã ra tay bảo vệ người dân.

Lo lắng của bà bộ trưởng

Khi Facebook lên kế hoạch cung cấp thông tin của người sử dụng dịch vụ cho bên thứ ba, bộ trưởng liên bang bộ Nông nghiệp và bảo vệ người tiêu dùng Đức, bà Ilse Aigner đã gửi thư cho tổng giám đốc Mark Zuckerberg của Facebook. Bức thư được công bố vào ngày 5.4, yêu cầu tăng cường biện pháp bảo vệ đời tư của người sử dụng. Trong bức thư dài 368 từ, bà Aigner kết thúc bằng lời yêu cầu mạng xã hội này siết chặt việc bảo vệ thông tin của người sử dụng, nếu không bà sẽ xoá trang cá nhân của bản thân khỏi mạng này. Tham gia mạng Facebook từ năm 2009, đến thời điểm tuyên chiến với mạng này, bà Aigner có 1.900 bạn bè kết nối qua trang Facebook cá nhân.

Điều mà bà Aigner chỉ trích là việc Facebook cho phép các bên vận hành website và các bên cung cấp ứng dụng cho Facebook sử dụng phần thông tin cá nhân của hơn 500 triệu người sử dụng mà không cần thông báo với họ. Những thông tin chia sẻ với bên thứ ba gồm có tên của người sử dụng là tên, giới tính, hình đại diện, nơi ở của người sử dụng.

Đến tháng 6.2010, giám đốc về chính sách của Facebook, ông Richard Allan đã gặp bà Aigner trình bày về những cải thiện nhằm giúp người sử dụng tự bảo vệ thông tin cá nhân trên Facebook. Tuy nhiên vì Facebook vẫn duy trì dự định cung cấp thông tin cho bên thứ ba, bà Aigner đã đóng trang cá nhân lúc này đã kết nối với 4.334 trang Facebook cá nhân khác.

Bảo vệ 10 triệu người

Hôm 5.8, trả lời phỏng vấn báo chí Đức, bộ trưởng cấp bang phụ trách về truyền thông của bang North Rhine-Westphalia, bà Angelica Schwall-Düren nhận xét: “Nhiều người trẻ không ý thức được là nên đưa lên mạng thông tin về bản thân như thế nào”. Một trong những lo ngại của bà Ilse Aigner là việc thanh thiếu niên không lường hết mặt trái của việc công khai trên mạng xã hội các dữ liệu cá nhân, chẳng hạn như hình ảnh về một buổi tiệc hay về một buổi… tắm tiên.

Trước việc có hơn hai triệu tài khoản của thanh thiếu niên Đức trên Facebook, bang North Rhine-Westphalia vào học kỳ mùa thu này bắt đầu mở các lớp học hướng dẫn học sinh tự bảo vệ riêng tư cá nhân trên internet, Facebook, Twitter, hay blog, và giúp thanh thiếu niên học cách đánh giá sức lan toả cũng như độ tin cậy của thông tin trên internet.

Một khảo sát vào năm 2009 do website CareerBuilder thực hiện cho thấy 45% nhà tuyển dụng dùng mạng xã hội để tìm hiểu về ứng viên tìm việc, và 35% nhà tuyển dụng đánh rớt ứng viên dựa trên những thông tin thu thập được từ các trang cá nhân của ứng viên trên các mạng xã hội. Thực tế này khiến bộ trưởng liên bang bộ Nội vụ Đức, ông Thomas de Maizière phải đưa các quy định về khai thác thông tin cá nhân qua mạng xã hội vào dự luật bảo vệ thông tin cá nhân của người lao động.

Được nội các của Thủ tướng Angela Merkel phê chuẩn vào hôm 25.8, dự luật này ngoài các quy định về sử dụng máy quay phim tại công sở, hay kiểm soát email của người lao động, còn cấm nhà tuyển dụng tìm kiếm thông tin cá nhân của ứng viên trên mạng xã hội. Luật này nêu đích danh mạng Facebook là nơi mà các nhà tuyển dụng tuyệt đối không được tìm đến để dò la thông tin cá nhân của người tìm việc. Nhưng luật này vẫn cho phép họ “google” để tìm hiểu ứng viên, hay tìm đến các webiste làm cầu nối giữa nhà tuyển dụng và người tìm việc như LinkedIn. Được sự ủng hộ của nhiều đảng và nhiều chính khách, luật trên sẽ được thảo luận tại Quốc hội Đức và có khả năng thông qua vào năm tới.

Đó là cách Chính phủ Đức ứng xử và bảo vệ 10 triệu người truy cập Facebook từ nước Đức.

HÙNG KHƯƠNG (TỔNG HỢP)

Theo SGTT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo