Liên bang Đức

Đức kêu gọi EU hoạch định chính sách đối ngoại, thuế hiệu quả hơn

Cập nhật lúc 09-05-2023 17:40:50 (GMT+1)
Thủ tướng Đức Olaf Scholz. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Thủ tướng Đức Scholz hối thúc EU tích cực đàm phán nhằm nhanh chóng đạt được các thỏa thuận FTA với Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), Ấn Độ, Indonesia, Kenya, Australia, Mexico.


Ngày 9/5, Thủ tướng Đức Olaf Scholz kêu gọi hướng đến một Liên minh châu Âu (EU) “mở rộng và cải cách," mang tính “địa chính trị” hơn trong hành động và tầm nhìn.

Phát biểu trước Nghị viện châu Âu (EP) tại Strasbourg (Pháp) nhân Ngày châu Âu, ông Scholz nhấn mạnh EU cần hoạch định chính sách đối ngoại, thuế hiệu quả hơn và duy trì cam kết cho phép các nước láng giềng Tây Balkan gia nhập khối.

Về kinh tế, ông Scholz hối thúc EU tích cực đàm phán nhằm nhanh chóng đạt được các thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), Ấn Độ, Indonesia, Kenya, Australia, Mexico, cũng như đạt được thỏa thuận trong dài hạn với nhiều quốc gia khác.

Ông nhấn mạnh châu Âu phải hướng ra thế giới, bởi nếu EU tiếp tục các cuộc đàm phán FTA không mang lại kết quả trong những năm tới, các nước khác sẽ đưa ra các quy tắc - với các tiêu chuẩn về môi trường và xã hội thấp hơn.

Trong quan hệ với Trung Quốc, ông Scholz cho rằng châu Âu "không nên tìm cách tách rời, mà cần giảm thiểu rủi ro một cách sáng suốt."

Cũng trong bài phát biểu, ông Scholz kêu gọi EU cần đẩy nhanh các nỗ lực nhằm thúc đẩy sự phối hợp giữa các ngành công nghiệp quốc phòng với các hoạt động mua sắm đạn dược chung để cung cấp cho Ukraine.

Thủ tướng Đức khẳng định châu Âu sẽ chỉ được lắng nghe khi có chung tiếng nói, đồng thời nhấn mạnh EU cần hợp tác quân sự chặt chẽ hơn./.

Nguồn: Thu Lan-Bích Liên/ Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo