Liên bang Đức

Đức hối thúc các nước châu Âu có biện pháp mạnh tay với Facebook

Cập nhật lúc 06-04-2018 06:25:25 (GMT+1)
(Nguồn: AFP)

 

Ngày 5/4, Bộ trưởng Tư pháp Đức Katarina Barley kêu gọi các quốc gia châu Âu phản ứng thích đáng đối với mạng xã hội Facebook về vụ rò rỉ thông tin nghiêm trọng với số người bị ảnh hưởng đang tăng lên rất nhiều so với ước tính ban đầu.


Bộ trưởng Barley cáo buộc Facebook thiếu minh bạch, vì lợi nhuận thương mại mà thực hiện những hành vi phạm luật. Bà đồng thời kêu gọi các quốc gia châu Âu có phản ứng mạnh đối với hành vi "lạm dụng thông tin cá nhân" của Facebook.

EU đã thiết lập những quy định mới sẽ có hiệu lực từ tháng Năm tới, theo đó yêu cầu các công ty truyền thông xã hội bảo mật tốt hơn đối với các thông tin cá nhân trên mạng nếu không sẽ phải chịu phạt tối đa 4% thu nhập hàng năm.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tư pháp Đức cho rằng những biện pháp này chưa đủ tính răn đe và nhấn mạnh cần phải có những luật định rõ ràng với các công ty truyền thông xã hội.

Hồi tuần trước, bà Barley đã gặp các giám đốc điều hành Facebook ở châu Âu để thảo luận về vụ bê bối rò rỉ thông tin này và yêu cầu Facebook làm rõ liệu còn bên thứ ba nào khác khai thác thông tin người dùng Facebook một cách bất hợp pháp nữa không.

Theo người phát ngôn Facebook, thông tin cá nhân của 87 triệu người dùng Facebook đã bị công ty tư vấn chính trị có trụ sở tại Anh Cambridge Analytica khai thác trái phép, cao hơn rất nhiều so với mức 50 triệu người ước tính bị ảnh hưởng khi vụ việc mới vỡ lở hồi đầu tháng Ba vừa qua.

Khoảng 310.000 người dùng ở Đức được cho là chịu ảnh hưởng trong vụ việc đang khiến mạng xã hội lớn nhất toàn cầu này lao đao.

Không chỉ chịu sức ép điều tra từ cả giới chức Anh, Mỹ và châu Âu, Facebook còn đối mặt với làn sóng tẩy chay mạnh mẽ trên toàn thế giới.

Cổ phiếu của Facebook đã giảm mạnh kể từ ngày 16/3, khi mạng xã hội này lần đầu thừa nhận dữ liệu người dùng đã bị Cambridge Analytica truy cập bất hợp pháp, khiến trị giá thị trường của công ty "bốc hơi" hàng trăm tỷ USD.

Ngày 11/4 tới, ông chủ Facebook Mark Zuckerberg sẽ phải có mặt tại phiên điều trần của Quốc hội Mỹ liên quan vụ rò rỉ nghiêm trọng này. /.

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo