Liên bang Đức

Đức: Hàng vạn người sơ tán do vỡ đập nước

Cập nhật lúc 10-06-2013 09:59:16 (GMT+1)
Đắp bao cát để chống nước tràn

 

Hàng vạn người dân ở phía đông nước Đức phải rời bỏ nhà cửa do đập nước sông Elbe bị vỡ ngày hôm qua gây lụt lội nghiêm trọng.


Khoảng 23.000 người dân thành phố cổ Magdeburg - thủ phủ phía đông nước Đức, buộc phải đi sơ tán khi nước sống Elbe dâng cao đến 7,48m - cao trên mức bình thường 5m.

Trong khi đó, hơn 36.000 người cũng đã được sơ tán khỏi bang Saxony-Anhalt. Ông Holger Stahlknecht, trưởng cơ quan nội vụ bang Saxony-Anhalt, cho biết, cơ quan giám sát trên không và trên mặt đất cũng đang tăng cường để đối phó với những lời đe dọa tấn công vào các con đập của nhóm tự xưng là Lữ đoàn Lũ Germannophobic.

Đập nước lớn của sông Elbe và sông Saale, phía nam thành phố Magdeburg đã bị vỡ mặc dù đã được gia cố chắc chắn. Con đê bị vỡ do áp lực nước lớn trong nhiều ngày qua.

Theo cơ quan khí tượng dự báo mưa lớn sẽ còn tiếp diễn.

Bên cạnh đó, chính quyền Đức đang điều tra một bức thư nặc danh đe dọa tấn công vào vài con đập. Chưa xác định được động cơ đe dọa tấn công.

Ước tính, thiệt hại do lũ lụt tại Đức có thể lên tới hơn 6 tỷ euro. Trong năm bầu cử này, Thủ tướng Đức Angela Merkel cam kết dành 100 triệu euro để hỗ trợ các khu vực chịu ảnh hưởng. Về phía người dân và các cơ quan khẩn cấp, khoảng 11.000 binh sĩ Đức đã được huy động tham gia chống lũ.

Tại nước láng giềng Hungary, nước sông Danube cũng dâng cao đạt mức kỷ lục tại thủ đô Budapest vào đêm 9.6. Thủ tướng Viktor Orban cho biết các điểm trọng yếu của các con đê đã được gia cố vững chắc để bảo vệ thành phố khỏi bị lũ lụt.

Nguồn: TP,VOV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo