Liên bang Đức

Đức đưa mục 'giới tính thứ 3' vào giấy khai sinh

Cập nhật lúc 20-08-2013 11:04:39 (GMT+1)
Mẫu giấy khai sinh thông thường tại Mỹ và các nước châu Âu. Ảnh: Internet

 

Trong một nỗ lực được ca ngợi là cuộc cách mạng pháp lý, Đức trở thành nước đầu tiên thuộc Liên minh châu Âu (EU) cho phép cha mẹ lựa chọn cột “giới tính thứ 3” ghi trên giấy khai sinh đối với các đứa con được sinh ra, ngoài hai mục nam, nữ thông thường.


Theo đó, từ tháng 11 năm nay, cột giới tính “để trống” sẽ được ghi trong giấy khai sinh tại Đức, giúp trẻ mới sinh với các đặc điểm giới tính chưa xác định rõ có thể tự quyết định giới tính của mình sau khi trưởng thành. Luật mới này cũng nhấn mạnh rằng, mọi cá nhân có thể lựa chọn giữ “giới tính thứ 3” trong cả cuộc đời.

Tuy nhiên, các cấp chính quyền ở Đức sẽ phải cân nhắc quyết định xem điều luật mới này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc mô tả giới tính trên một số văn bản cá nhân quan trọng như hộ chiếu - vốn vẫn yêu cầu người chủ sở hữu chỉ lựa chọn mục giới tính nam hay nữ.

Cho đến nay, Đức là nước thứ 2 trên thế giới đưa ra quy định luật này. Trước đó vài tuần, Australia đã thông qua hướng dẫn luật theo hướng cho phép công dân tự lựa chọn giới tính thật của mình.

Nguồn: HT/the Independent/Tapchihuongviet

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo