Liên bang Đức

Đức đóng cửa 4.700 trang trại và cơ sở kinh doanh nghi nhiễm dioxin

Cập nhật lúc 07-01-2011 16:14:59 (GMT+1)

 

Sáng nay, 7-1, hãng tin AFP dẫn lời chính phủ Đức cho hay nước này đã đóng cửa 4.700 trang trại và cơ sở kinh doanh để kiểm tra sau khi phát hiện gia cầm và trứng của họ có chứa hàm lượng dioxin gấp đôi mức cho phép, có thể gây ung thư cho người ăn. Các địa chỉ này sẽ phải đóng cửa và ngừng cung cấp sản phẩm ra thị trường đến khi có kết luận cuối cùng.


Trong 4.709 trang trại và cơ sở kinh doanh đã bị đóng cửa có 4.468 trang trại và cơ sở kinh doanh thuộc tiểu bang Lower Saxony, vùng tây bắc Đức.

8 trong 16 bang của Đức bị ảnh hưởng do vụ đóng cửa kỷ lục này. Lower Saxony là bang bị ảnh hưởng nhiều nhất, kế đó là bang Westphalia với 152 trang trại, bang Schleswig-Holstein với 52 trang trại và bang Saxony-Anhalt với 27 trang trại.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Đức, tiểu bang Lower Saxony có 3.000 tấn phụ gia thức ăn chăn nuôi bị nhiễm dioxin, trong đó, 2.500 tấn đã được tiêu thụ ngoài thị trường.

Chất độc dioxin phát sinh trong quá trình sản xuất thức ăn chăn nuôi do nhà sản xuất thay chất béo thực vật bằng chất béo công nghiệp để giảm chi phí.

9 mẫu trong số 20 mẫu thức ăn được kiểm tra cho thấy đã bị nhiễm dioxin cao hơn mức cho phép. Bộ trưởng Nông Nghiệp bang Schleswig-Holstein cho biết: Chất béo phụ gia bổ sung vào thức ăn chăn nuôi tăng cường năng lượng đã được Harles & Jentzsch, một công ty vật tư nông nghiệp phía bắc bang Hamburg, bán cho 25 nhà sản xuất thức ăn gia cầm ở Đức.

Ngày 5-1, Đức đã thông tin với Cao uỷ EU phụ trách Y tế và Chính sách người tiêu dùng John Dalli rằng 136.000 trứng gà nghi nhiễm độc tố đã được xuất khẩu sang Hà Lan vào đầu tháng 12-2010. Cao uỷ EU cho biết việc xác định trứng nhiễm dioxin đang được tiến hành tại Anh.

N.N

Theo AFP/SGGPO

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo