Liên bang Đức

Đức: Đề nghị cấm đeo khăn trùm Hồi giáo

Cập nhật lúc 11-08-2016 08:09:40 (GMT+1)
Ở Đức có ít người đeo khăn trùm kín đầu của Hồi giáo.(Ảnh: AP)

 

Bộ trưởng Nội vụ Đức theo dự kiến sẽ lên tiếng ủng hộ kế hoạch cấm phụ nữ đeo khăn trùm đầu Hồi giáo, là một phần của hàng loạt biện pháp chống khủng bố, theo truyền thông nước này.


Ông Thomas de Maiziere cũng đề nghị rút ngắn quy trình trục xuất tội phạm và nới lỏng quy định về bảo mật thông tin bệnh nhân của các bác sỹ.

Ông sẽ thông báo một số ý chính vào thứ Năm 11/08, và bày tỏ ủng hộ các ý tưởng được đưa ra bởi các quan chức trong đảng ông vào tuần tới.

Nhiều vụ tấn công đã xảy ra ở các thành phố của Đức, trong đó một số vụ liên quan tới khủng bố Hồi giáo cực đoan.

Hồi tháng Bảy, một thiếu niên từ Afghanistan đã dùng rìu tấn công khiến năm người bị thương trên tàu ở Wuerzburg trước khi bị cảnh sát bắn chết.

Cũng trong tháng Bảy, một người từ Syria bị từ chối khi xin tỵ nạn, đã cho nổ bom và tự sát bên ngoài lễ hội âm nhạc ở Ansbach làm 15 người bị thương.

Cảnh sát đứng gác khu vực xảy ra tấn công ở Ansbach, hôm 25/07

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã nhận trách nhiệm cả hai vụ tấn công này.

Khăn choàng kín mặt và trùm đầu vốn dành cho phụ nữ theo đạo Hồi. Không có nhiều người ở Đức dùng loại khăn này.

Quốc gia này vốn hiếm khi cấm đoán về cách ăn mặc. Một ủy ban của chính quyền đưa ra báo cáo năm 2012 rằng việc cấm khăn choàng trùm kín hay mạng che mặt không phù hợp với Hiến pháp.

Tuy nhiên cũng có một số ngoại lệ, chẳng hạn như, che mặt khi tới xem bóng đá trên sân vận động là trái pháp luật Đức.

Luật cấm khăn trùm đã được thực hiện ở các quốc gia châu Âu khác, đặc biệt là ở Pháp, Bỉ và một số thành phố ở Ý.

Bảo mật hồ sơ bệnh án

Bộ trưởng Nội vụ Thomas Maiziere sẽ lên tiếng ủng hộ kế hoạch cấm phụ nữ đeo khăn trùm đầu Hồi giáo và một số kiến nghị biện pháp chống khủng bố

Ở Đức, các bác sỹ không tôn trọng bảo mật thông tin bệnh nhân có thể bị phạt tù tới một năm hoặc phải trả tiền phạt.

Nhưng theo kiến nghị của ông de Maiziere, bác sỹ sẽ phải báo cáo nhà chức trách nếu họ nghi ngờ bệnh nhân có ý định làm hại người khác.

Bản kiến nghị gặp phải chỉ trích mạnh mẽ từ các bác sỹ và chính trị gia cánh tả.

Frank Ulrich Montgomery, đứng đầu Hiệp hội Y dược Đức, nói: “Bảo mật thông tin bệnh nhân nhằm bảo vệ quyền riêng tư của họ và là quyền cơ bản theo Hiến pháp.”

“Tình hình an ninh căng thẳng trong nước không thể khiến chúng ta thực hiện các biện pháp chính trị và pháp lý một cách khinh suất.”

Ông de Maiziere dự kiến sẽ thông báo kế hoạch rút gọn quy trình trục xuất, để làm cho việc “là mối đe dọa đối với an ninh công cộng” sẽ là một trong những cơ sở để trục xuất di dân, và sẽ nới lỏng quy định bắt buộc đối với các bác sỹ về bảo mật thông tin bệnh nhân.

Luật hiện hành của Đức yêu cầu các công dân không thuộc khối Liên minh châu Âu từ bỏ quốc tịch gốc khi xin vào quốc tịch Đức.

Ông de Maiziere nói đe dọa khủng bố ở Đức ở mức cao. “Chúng ta đang sống trong thời kỳ khó khăn,” ông nói hôm thứ Tư.

Thủ tướng Angela Merkel, cũng là thành viên Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo, từng nói rằng nên tăng cường chia sẻ thông tin trong lúc xảy ra các vụ tấn công ở Đức gần đây.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo