Liên bang Đức

Đức: Đảng CDU cân nhắc khả năng hợp tác với AfD ở cấp địa phương

Cập nhật lúc 24-07-2023 17:08:17 (GMT+1)
Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) Friedrich Merz. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

Chủ tịch CDU Merz cho biết đảng này sẽ không hợp tác với AfD ở cấp hoạch định chính sách, từ Nghị viện châu Âu cho tới cấp liên bang và cấp bang, song có thể xem xét hợp tác ở cấp địa phương.


Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ZDF ngày 23/7, Chủ tịch đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) Friedrich Merz lần đầu tiên lên tiếng không loại trừ khả năng hợp tác với đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) ở các cấp địa phương trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ đảng cánh hữu này ngày càng tăng cao.

Phát biểu trên ZDF, Chủ tịch CDU Merz thừa nhận những yếu kém của đảng bảo thủ trong khi tỷ lệ ủng hộ AfD ngày càng tăng cao trong các cuộc thăm dò gần đây, khẳng định rằng dù CDU đang "đi đúng hướng," song cũng cần phải cải thiện hơn nữa để giành lại niềm tin của cử tri.

Ông Merz không ủng hộ ý tưởng cấm hoàn toàn sự hợp tác của CDU với AfD, nhấn mạnh ông không tin rằng lệnh cấm là phù hợp hoặc "có thể giải quyết được vấn đề chính trị."

Theo nhà lãnh đạo CDU, đảng này sẽ không hợp tác với AfD ở cấp hoạch định chính sách, từ Nghị viện châu Âu cho tới cấp liên bang và cấp bang, song có thể xem xét hợp tác ở cấp địa phương như quận, huyện, thành phố.

Ngay sau tuyên bố trên của lãnh đạo đảng đối lập CDU, đại diện đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và đảng Xanh trong liên minh cầm quyền đã lên tiếng chỉ trích những phát biểu này của ông Merz.

Trên báo Nam Đức (SZ), Phó Chủ tịch đảng đoàn SPD trong Quốc hội, ông Dirk Wiese bày tỏ bất ngờ về tuyên bố của ông Merz, cho rằng vị lãnh đạo CDU đang phá bỏ nền tảng "bức tường lửa" của CDU chống lại đảng cánh hữu.

Chủ tịch đảng đoàn đảng Xanh trong Quốc hội, bà Britta Haßelmann, cho rằng thay vì củng cố sự thống nhất của các lực lượng dân chủ, bức tường lửa được thề nguyện chống lại AfD giờ đây rõ ràng không còn nữa.

Trong một nghị quyết của CDU năm 2018 có nêu rõ: "Đảng CDU ở Đức bác bỏ việc liên minh và các hình thức hợp tác tương tự với cả đảng Cánh tả hay đảng AfD."

Một năm sau đó, khi chính trị gia CDU Walter Lübcke bị lực lượng cực đoan cánh hữu sát hại, CDU một lần nữa tuyên bố đảng bảo thủ này "bác bỏ bất kỳ liên minh hoặc hình thức hợp tác tương tự nào với AfD."

Nghị quyết của CDU cũng nhấn mạnh bất kỳ ai trong CDU ủng hộ việc xích lại gần hơn, hoặc thậm chí hợp tác với AfD, cần biết rằng như thế là đang cố tình dung túng cho các ý tưởng cực đoan cánh hữu, chủ nghĩa bài Do Thái và phân biệt chủng tộc trong hàng ngũ của mình.

Đáng chú ý, nghị quyết này của CDU cũng nhận được sự đồng thuận và cam kết thực hiện của các đảng bộ CDU cơ sở cấp địa phương.

Các tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh AfD đạt tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong các cuộc thăm dò dư luận cho tới nay, thậm chí tăng gấp đôi trong vòng một năm qua.

Theo kết quả một cuộc khảo sát của INSA vừa thực hiện cho báo Bild am Sonntag, tỷ lệ ủng hộ dành cho AfD lên tới 22%, tăng 2% so với tuần trước./.

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo