Liên bang Đức

Đức đã 'xử lý và kiểm soát thành công di dân'

Cập nhật lúc 13-01-2017 12:47:21 (GMT+1)
Làn sóng tỵ nạn vẫn tiếp diễn, dù có chùng lại - Ảnh: Armin Weigel (AFP)

 

Năm ngoái 2016, có 280 ngàn người xin tỵ nạn nhập cảnh Đức, con số này ít hơn rất nhiều so với kỷ lục năm năm 2015 (890 ngàn), theo Bộ Nội vụ Đức và chính giới nước này coi đó là dấu hiệu của việc Đức đã xử lý và kiểm soát thành công quá trình di dân.


Bộ trưởng Nội vụ Liên bang Đức cho rằng con số người xin tỵ nạn sở dĩ giảm nhiều vì lộ trình di dân truyền thống (qua Hy Lạp và vùng Balkans) đã được ngặn chặn, và thỏa thuận về sự xử lý người di dân giữa Liên Âu và Thổ Nhĩ Kỳ đã được thực hiện.

Lý do trực tiếp của cao trào di dân này là chính sách tiếp nhận người tỵ nạn rất cởi mở của Thủ tướng Angela Merkel, khiến công luận nước này cũng phải chia rẽ và gặp phải sự phản đối gay gắt của các đồng minh chính trị, nên bà đã phải có một số chỉnh sửa.

Mặc dù quyết định ban đầu của bà Merkel đã được đưa ra với lý do nhân đạo và hết sức cao đẹp, như “một bổn phận lương tâm của người Thiên Chúa giáo” theo lời vị chính khách, nhưng không chỉ thường dân Syria chạy trốn chiến tranh được ồ ạt nhập cảnh Đức.

 

Người tỵ nạn quá giang Hungary - Ảnh: MTI

Nhiều người di dân thuộc các quốc gia khác cũng tận dụng cơ hội này để tràn vào Châu Âu, gây không ít phiền phức cho nước Đức và EU trong các vấn đề văn hóa, xã hội, tôn giáo, hội nhập và an ninh, khiến chính quyền Đức phải có những biện pháp thay đổi.

2016 cũng được coi là năm có số lượng đơn xin tỵ nạn nhiều nhất ở Đức (chỉ trong 9 tháng đầu năm ngoái đã có chừng 612 ngàn đơn được đệ), tuy nhiên chính quyền Đức lý giải rằng một phần đáng kể những đơn đó là của những người đã tới nước này năm 2015.


Trong một diễn biến có liên quan, báo chí Hungary đưa tin mặc dù số người xin tỵ nạn trong các cơ sở tiếp nhận của Hung hiện chỉ dừng lại ở con số 500, nhưng chính quyền Hung đã đày đọa họ bằng cách chuyển họ ra khu lều trại hết sức lạnh lẽo và thiếu thốn mọi điều kiện sinh hoạt bình thường.

Nguồn: Trần Lê, index.hu/ nhipcauthegioi.hu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo