Liên bang Đức

Đức có tân Bộ trưởng Quốc phòng

Cập nhật lúc 03-03-2011 13:16:59 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: 2.2space.net

 

Bộ trưởng Nội vụ Thomas de Maiziere sẽ làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Karl-Theodor zu Guttenberg, người vừa từ chức sau khi bị phát giác gian lận luận văn.


Ông De Maiziere năm nay 57 tuổi, là một trong những đồng minh thân cận nhất với Thủ tướng Angela Merkel trong đảng Liên minh dân chủ Thiên chúa giáo. Ông từng làm Chánh văn phòng Thủ tướng giai đoạn 2005 – 2009, trong nhiệm kỳ đầu của bà Merkel. Sau cuộc bầu cử năm 2009, ông được chọn làm Bộ trưởng Nội vụ.

Trám vào chức Bộ trưởng Nội vụ là Lãnh đạo đảng Liên minh xã hội Thiên chúa giáo ở Bavaria là Hans-Peter Friedrich.

 

Ông Maiziere sẽ làm Bộ trưởng Quốc phòng.

Ông Karl-Theodor zu Guttenberg phải từ chức dưới áp lực quá mạnh của công luận hôm 1/3. Vị bộ trưởng đầy triển vọng, được cho là có thể trở thành Thủ tướng tương lai của nước Đức, bị cáo buộc là sao chép tài liệu của người khác trong luận văn tiến sĩ ông bảo vệ năm 2006.

Trước đó, ông Guttenberg, 39 tuổi, bị tước học vị Tiến sĩ sau khi bị vạch mặt chỉ tên là lấy các trích đoạn trong công trình của người khác cho vào vào luận án tiến sĩ của mình mà không hề nêu tên tác giả. Hành vi đạo văn này bị phát giác khi người ta nhận thấy là luận án tiến sĩ năm 2006 của ông Guttenberg có nhiều đoạn giống hệt một số luận văn khác.

Thông tin này được tung ra và giới nghiên cứu sau đó phát hiện ra nhiều đoạn cắt dán khác. Tính ra, hơn một nửa luận án dày gần 500 trang của ông bị cho là ăn cắp của người khác.

Huy Hoàng
Theo Xinhua, RFI/ĐVO

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo