Liên bang Đức

Đức chính thức bán cổ phần cảng Hamburg cho Trung Quốc

Cập nhật lúc 27-10-2022 14:12:12 (GMT+1)
Cảng Hamburg ở Đức.

 

Theo quyết định phê duyệt của Chính phủ Đức, Tập đoàn Vận tải biển Cosco (Trung Quốc) sẽ sở hữu 24,9% cổ phần của một cảng vận tải do Công ty hậu cần HHLA (Đức) quản lý. Tuy nhiên, quyết định phê duyệt nắm cổ phần của một trong những cơ sở LNG lớn thuộc thành phố cảng Hamburg đã khơi mào cuộc tranh luận về nguy cơ đầu tư nước ngoài có chiến lược của Trung Quốc.


Dù vậy, khoản đầu tư được phê duyệt trên thực tế chỉ đạt 24,9%, so với mức 35% theo dự kiến ban đầu giữa gã khổng lồ vận tải biển Trung Quốc và HHLA. Hơn nữa, Cosco không có quyền quản lý hoặc đưa ra chiến lược.

Bất chấp sự phản đối đông đảo trên trường chính trị, nhất là từ Bộ Kinh tế và Bộ Ngoại giao, thỏa thuận vẫn được phê duyệt. Quyết định này được đưa ra chỉ một tuần trước khi Thủ tướng Đức Olaf Scholz đến thăm Trung Quốc.

Hiện chưa có bình luận nào từ phía Cosco. Mặt khác, về phía Đức, một nguồn tin chính phủ cho biết công ty Trung Quốc đã đồng ý với thỏa thuận này.

Vào hôm 26/10, khi được hỏi về thỏa thuận mới giữa Cosco và vài bộ ngành Đức, ông Uông Văn Bân - Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: “Chúng tôi hy vọng các bên liên quan sẽ nhìn thấy sự hợp lý từ mối quan hệ hợp tác đơn thuần giữa doanh nghiệp Trung Quốc và Đức. Chúng ta cần phải ngừng suy đoán vô cớ”.

Mặt khác, tại cuộc họp nội các giữa Bộ Ngoại giao Đức, Bộ Kinh tế và 4 Bộ dưới quyền của Đảng Dân chủ - Tự do, phía ngoại giao đã từ chối đề nghị đầu tư của Cosco. Quyết định này đã gây ra những căng thẳng mới trong liên minh ba bên.

Ngọc Duyên (Theo AFP)
Nguồn: petrotimes.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo