Liên bang Đức

Đức chỉ trích Trung Quốc giam cầm em vợ Lưu Hiểu Ba

Cập nhật lúc 20-08-2013 12:39:15 (GMT+1)
Công an Trung Quốc canh gác bên ngoài phiên tòa xử Lưu Huy, em vợ Giải Nobel Hòa Bình Lưu Hiểu Ba.

 

Berlin hôm 19/08/2013 đã chỉ trích nghiêm khắc vụ ông Lưu Huy, em vợ giải Nobel Hòa bình Lưu Hiểu Ba, bị y án 11 năm tù. Phát ngôn viên phủ thủ tướng Đức Steffen Seibert, trong cuộc họp báo thường kỳ, cho biết là thủ tướng Merkel theo dõi rất sát vụ xét xử và bà ‘rất thất vọng trước bản án vô cùng nặng nề này’.


Người phát ngôn còn nhấn mạnh là « đối với một đối tác quan trọng như Trung Quốc, chúng tôi hy vọng một sự tôn trọng tối thiểu những quy tắc pháp luật cũng như sự minh bạch ». Ông Seibert lấy làm tiếc là  "có những yếu tố rõ ràng cho phép khẳng định là việc xét xử Lưu Huy nằm trong khuôn khổ các sức ép quá đáng đè nặng lên gia đình Lưu Hiểu Ba".

Theo ông Seibert, một số nhà ngoại giao, Đức và nước khác, đã có mặt tại tòa án ở Hoài Nhu (Huairou) hôm xử phúc thẩm thứ Sáu vừa qua. Nhưng họ không được vào phòng xét xử. Người phát ngôn nói thêm là «Thủ tướng Đức một lần nữa lên tiếng kêu gọi khẩn thiết Trung Quốc trả tự do cho tất cả những người bị giam cầm vì thực hiện một cách ôn hòa quyền tự do ngôn luận ».

Xin nhắc lại vào thứ Sáu, 16/08, tòa án Hoài Nhu, ngoại ô đông bắc Bắc Kinh, đã bác đơn kháng cáo của ông Lưu Huy, và duy trì bản án 11 năm tù nhắm vào ông trong phiên tòa sơ thẩm tháng Sáu vừa qua. Ông Lưu Huy bị quy tội gian lận địa ốc. Ông Lưu Huy luôn khẳng ông không phạm tội gì cả, đây chỉ là điều vu khống.

11 năm tù cũng là bản án đối với ông Lưu Hiểu Ba, năm 2009 về tôi ‘khuynh đảo’, vì ông là người đồng soạn Hiến chương 08, kêu gọi dân chủ đa nguyên ở Trung Quốc. Ông được giải Nobel Hòa bình năm 2010.

Nguồn: Trọng Nghĩa/RFI

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo