Liên bang Đức

Đức: Cặp đồng tính nam đầu tiên kết hôn theo luật mới

Cập nhật lúc 01-10-2017 14:55:05 (GMT+1)
Karl Kreile và Bodo Mende, gắn bó trong 38 năm, đã kết hôn tại tòa thị chính ở Schöneberg, Berlin hôm 01/10/2017.

 

Hai người đàn ông đã trở thành cặp đồng tính nam đầu tiên kết hôn ở Đức vào ngày mà hôn nhân đồng tính nam trở thành hợp pháp ở quốc gia này.


Karl Kreile và Bodo Mende, một cặp gắn bó trong 38 năm, đã trao đổi lời thề nguyện của họ tại tòa thị chính ở Schöneberg, Berlin.

Các văn phòng đăng ký kết hôn ở nhiều thành phố tại Đức ở một số thành phố đã mở cửa bất thường vào Chủ nhật để cho phép các cặp đồng tính kết hôn vào ngày đầu tiên hôn nhân theo loại hình này trở nên hợp pháp.

Kết hôn sẽ trao cho các cặp vợ chồng đồng tính nam các lợi thế về thuế và các quyền nhận con nuôi như các cặp chồng nam, vợ nữ.

Đức đã cho phép các cặp đồng tính đăng kí chung sống theo luật kể từ năm 2001, nhưng cơ chế này không trao cho các cặp này có cùng vị thế chính xác trong luật pháp của nước này như trong hôn nhân.

Quốc hội Đức đã bỏ phiếu về bình đẳng hôn nhân vào tháng Sáu, sau khi Thủ tướng Angela Merkel bất ngờ từ bỏ lập trường chống đối lâu năm của bà trước Quốc hội về việc tiến hành một cuộc bỏ phiếu về chủ đề trên.

Thừa nhận ở nhiều nơi

Hôn nhân đồng tính

Kể từ ngày 01/10/2017, các cặp đồng tính nam ở Đức đã có thể có hôn nhân chính thức được pháp luật thừa nhận và bảo hộ.

Hôn nhân đồng tính đã và đang được luật pháp chính thức thừa nhận ở nhiều nước trên thế giới, với Hà Lan, tại châu Âu, là một trong các quốc gia đầu tiên cho phép kết hôn giữa những người đồng tính, trong khi ở Mỹ sự chấp nhận chỉ bắt đầu từ giữa năm 2015, theo một vài ghi nhận của truyền thông.

Cộng hòa Ireland cũng là quốc gia hàng đầu tiên chấp nhận hôn nhân đồng giới với trưng cầu dân ý cùng đa số tán thành cách đây hai năm, cùng năm đó, tại Phần Lan, Quốc hội cũng đã thông qua luật hôn nhân sửa đổi cho phép các cặp đồng tính kết hôn, trong khi ở Slovenia, một dự luật về quyền tự do kết hôn đã được thông qua vào đầu năm 2015, một dự luật đã được trình Tổng thống cho phép các cặp thuộc cộng đồng đồng tính nam hay nữ, song tính và chuyển giới có thể nhận con nuôi.

Sớm hơn, tại Luxembour năm 2014, Quốc hội cũng đã thông qua với số phiếu áp đảo một dự luật cho phép mở rộng quyền tự do hôn nhân trong các cặp đồng tính, Thủ tướng Luxembourg cũng là lãnh đạo đầu tiên trong Liên minh châu Âu có hôn nhân đồng giới.

Tại Anh, Peter McGraith cùng David Cabreza, John Coffey cùng Bernardo Marti, và Andrew Wale cùng Neil Allard là các cặp đồng tính nam đầu tiên kết hôn sau khi hôn nhân đồng tính nam được pháp luật thừa nhận tại Anh và xứ Wales, cuối tháng Ba năm 2014.

Hôn nhân đồng tính

Hôn nhân đồng tính nam được pháp luật công nhận tại Anh và xứ Wales từ ngày 29/3/2014.

Trước đó nữa, tại Pháp năm 2013 chứng kiến cặp đồng tính đầu tiên tổ chức hôn lễ sau khi Vincent Autin và Bruno Boileau kết hôn ở Montpelier, miền nam nước này, sau khi được luật pháp cho phép với việc Tổng thống Pháp ký thành luật 'một dự luật gây nhiều tranh cãi' hôm 18/5/2013 và đưa Pháp thành nước thứ chín ở châu Âu, trong tổng số 14 quốc gia trên toàn cầu, vào thời điểm đó, hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính.

Ở châu Mỹ, cũng vào năm 2013, Uruguay đã là quốc gia thứ ba ở châu Mỹ Latinh thừa nhận kết hôn đồng tính; trong khi cùng năm đó, ở New Zealand cũng thông qua đạo luật cho phép hôn nhân đồng tính.

Ở châu Á, Tòa án tối cao Đài Loan ra phán quyết hôm 24/5/2017, cho phép hôn nhân đồng giới, mở đường cho hòn đảo này trở thành nơi đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới.

Còn tại Việt Nam, kể từ ngày 01/01/2015, một đạo luật mới sửa đổi, bổ sung đã cho phép người đồng tính có cơ hội được kết hôn.

Theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014 của Việt Nam, quy định "cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính" đã bị bãi bỏ, tuy nhiên lại có quy định cụ thể theo đó "không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính".

Như vậy, những người đồng giới tính vẫn có thể kết hôn, nhưng có nguy cơ sẽ không được pháp luật bảo vệ khi có tranh chấp xảy ra, theo truyền thông Việt Nam.

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 của Việt Nam đã nâng độ tuổi kết hôn lên đủ 18 tuổi đối với nữ và đủ 20 tuổi đối với nam, vẫn theo báo chí nước này.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo