Liên bang Đức

Đức cảnh báo làn sóng thứ 4 bắt đầu bùng phát

Cập nhật lúc 24-08-2021 14:30:53 (GMT+1)
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Berlin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

RKI cho biết Đức đã bắt đầu phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ 4 khi tỷ lệ số ca có kết quả xét nghiệm PCR dương tính trong tuần thứ hai của tháng 8 này đã tăng từ 4% lên 6%.


Ngày 19/8, Viện dịch tễ Robert Koch (RKI) của Đức cho biết trong những tuần qua, số trường hợp xét nghiệm COVID-19 cho kết quả dương tính ở nước này đang gia tăng.

Viện trên khẳng định đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy làn sóng bùng phát mới của đại dịch COVID-19 đã bắt đầu ở Đức.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn nhận định của RKI cho biết Đức đã bắt đầu phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ 4 khi tỷ lệ số ca có kết quả xét nghiệm PCR dương tính trong tuần thứ hai của tháng 8 này đã tăng từ 4% lên 6%, trong đó những người trẻ tuổi hơn (từ 10-49 tuổi) là đối tượng nhiễm virus SARS-CoV-2 nhiều nhất.

RKI đánh giá nguy cơ rủi ro cao về sức khỏe đối với những người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ các mũi vaccine phòng bệnh.

Kể từ đầu tháng 7, tỷ lệ nhiễm bệnh ở những người thuộc nhóm tuổi từ 10-49 bắt đầu gia tăng, trong bối cảnh biến thể Delta dễ lây lan chiếm hầu hết số ca nhiễm mới.

Ủy ban Tiêm chủng thường trực (STIKO) của Đức trước đó cũng khuyến nghị tiêm chủng cho nhóm thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi.

Tuy nhiên, Chính phủ liên bang Đức nhấn mạnh khuyến nghị này không mang tính ràng buộc mà trên cơ sở tự nguyện và cũng không được coi là điều kiện để các em được tới trường.

Phát biểu ngày 19/8 khi tới thăm nhà máy bào chế vaccine BioNTech tại thành phố Marburg (bang Hessen), Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi tất cả những người chưa tiêm chủng nắm bắt cơ hội có được vaccine để bảo vệ chính bản thân cũng như những người xung quanh.

Nhân dịp này, bà cũng đánh giá cao thành tựu của BioNTech trong việc nghiên cứu, bào chế vaccine - một minh chứng cho thấy hiệu quả của việc đầu tư cho nghiên cứu và phát triển.

Theo bà Özlem Türeci, người đồng sáng lập công ty công nghệ sinh học BioNTech, nhà máy bào chế vaccine mới của BioNTech ở Marburg là một trong những cơ sở sản xuất vaccine công nghệ mRNA lớn nhất ở châu Âu và thế giới.

Trong vài tháng kể từ khi đi vào vận hành, nhà máy ở Marburg đã bào chế được trên 500 triệu liều và dự kiến tới cuối năm nay sẽ lên tới 1 tỷ liều.

Theo số liệu của Bộ Y tế Đức, tính đến nay, số người được tiêm đủ vaccine ngừa COVID-19 ở Đức đạt 58,2% tổng dân số, tương đương 48,4 triệu người, trong khi số người được tiêm ít nhất 1 mũi đạt 63,7%, tương được 52,94 triệu người.

Về số ca mắc COVID-19 mới trong 1 ngày, số liệu của các cơ quan y tế tại 15/16 bang của Đức cho thấy nước này ghi nhận gần 8.000 ca nhiễm mới, tăng 2.400 ca so với thời điểm một tuần trước. Số ca tử vong cũng tăng 21 người, đưa tổng số ca tử vong từ đầu mùa dịch lên 91.940 ca.

Cho tới nay, Đức đã ghi nhận tổng cộng 3,845 triệu ca nhiễm và hiện trên cả nước đang có khoảng 64.400 trường hợp nhiễm bệnh.

Liên quan việc tiêm mũi vaccine tăng cường, theo nhà virus học Christian Drosten thuộc bệnh viện Charite ở Berlin, hầu hết mọi người không cần tiêm nhắc lại vào mùa Thu này, ngoại trừ những người cao tuổi và một số đối tượng có nguy cơ cao.

Theo Giáo sư Drosten, tác dụng bảo vệ của vaccine phòng COVID-19 tốt hơn nhiều so với vaccine cúm và cũng khó có thể sớm xuất hiện một loại biến thể virus mới có khả năng kháng các loại vaccine hiện có.

Tuy nhiên, đối với những người lớn tuổi và một số bệnh nhân có nguy cơ cao, ông cho rằng nên tiêm nhắc lại vào mùa Thu, bởi sau 6 tháng được chủng ngừa, mức độ kháng thể có được thông qua việc tiêm chủng giảm đáng kể, nhất là ở người cao tuổi.

Hiện trên thế giới đã có một số quốc gia tiến hành tiêm nhắc lại vaccine phòng COVID-19 như Mỹ, Israel... Một số nơi ở Đức cũng đã thực hiện tiêm tăng cường cho một số nhóm nhất định sử dụng vaccine công nghệ mRNA.

Bệnh viện Charite Berlin đã và đang tiến hành tiêm nhắc lại cho các nhân viên đã tiêm mũi thứ hai trước đó ít nhất 6 tháng, là những người trên 60 tuổi và làm việc trong các khu vực nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Bang Bayern từ giữa tháng 8 này cũng đã thực hiện việc tiêm tăng cường cho một số nhóm nhất định, trong đó có người cao tuổi, bệnh nhân suy giảm miễn dịch hoặc ức chế miễn dịch và những người cần được bảo vệ y tế.

Tương tự, bang Baden-Württemberg cũng có kế hoạch tiêm tăng cường từ ngày 1/9 tới./.

Nguồn: Mạnh Hùng/ Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo