Liên bang Đức

Đức cân nhắc siết chặt chống dịch, Mỹ khuyến cáo không nên tới Đức

Cập nhật lúc 23-11-2021 16:35:05 (GMT+1)
Bảng thông báo các biện pháp phòng dịch COVID-19 tại một khu chợ ở Berlin, Đức. (Ảnh: THX/TTXVN)

 

Trong vòng 24 giờ qua, Đức ghi nhận 45.326 ca mắc mới COVID-19 và tỷ lệ mắc trong 7 ngày là 399,8 ca/100.000 người, mức cao kỷ lục kể từ đầu dịch.


Ngày 23/11, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã lên tiếng kêu gọi áp đặt thêm các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự gia tăng số ca mắc COVID-1, trong bối cảnh tỷ lệ lây nhiễm tại nước này đã tăng cao kỷ lục và Mỹ đưa ra khuyến cáo không nên tới Đức.

Quốc gia đông dân nhất của Liên minh châu Âu (EU) đang phải vật lộn với làn sóng đại dịch thứ tư.

Theo số liệu thống kê mới nhất ngày 23/11, trong vòng 24 giờ qua, Đức ghi nhận 45.326 ca mắc mới COVID-19. Tỷ lệ mắc trong 7 ngày là 399,8 ca/100.000 người, mức cao kỷ lục kể từ đầu dịch.

Trong khi đó, các khoa chăm sóc đặc biệt cũng đang quá tải bệnh nhân. Một trong những nguyên nhân khiến số ca mắc mới tăng đột biến tại Đức trong những tuần qua được cho là do tốc độ tiêm vaccine bị chậm lại. Cho đến nay, chỉ 68% dân số nước này được tiêm chủng đầy đủ, thấp hơn nhiều so với một số nước láng giềng.

Trong nỗ lực khống chế làn sóng dịch thứ tư, Bộ trưởng Spahn đã kêu gọi các địa điểm công cộng chỉ tiếp đón những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 hoặc mới bình phục sau khi mắc bệnh và có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Quan chức này cũng không loại trừ kịch bản áp đặt lệnh phong tỏa, dù ông cho biết điều này sẽ được quyết định theo từng khu vực.

Một số khu vực như Saxony và Bavaria bị ảnh hưởng nặng nề đã áp dụng các biện pháp như không tổ chức chợ Giáng sinh.

Về vấn đề vaccine, Bộ trưởng Spahn cho biết hãng dược phẩm Pfizer/BioNTech đã bàn giao 1 triệu liều cho Đức. Điều này sẽ giúp Đức có thể tiêm 3 triệu liều vaccine thay vì 2 triệu liều vaccine cho người dân vào tuần tới.

Trong bối cảnh làn sóng dịch bệnh COVID-19 lần thứ tư đang tấn công châu Âu buộc nhiều nước phải tái áp đặt các biện pháp hạn chế để chống dịch, giới chức Mỹ ngày 22/11 đã khuyến cáo người dân không nên đi du lịch Đức hoặc Đan Mạch do hai quốc gia này có số ca mắc hàng ngày tăng liên tiếp trong nhiều tuần qua.

Thông báo của Cơ quan Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ nêu rõ: "Do tình hình hiện tại ở Đức, ngay cả những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ vẫn có nguy cơ nhiễm và lây lan các biến thể của SARS-CoV-2."

Ngoài Đức, hiện Đan Mạch, Bỉ, Croatia, Hungary, Áo và Hà Lan cũng bị CDC Mỹ xếp vào danh sách các nước ở mức cảnh báo cao nhất - cấp độ 4.

Đầu tháng 11, Mỹ đã mở cửa trở lại biên giới sau hơn một năm rưỡi áp đặt các biện pháp hạn chế đi lại quốc tế. Theo đó, bắt đầu từ ngày 8/11, lệnh cấm đi lại với hơn 30 quốc gia được dỡ bỏ, tuy nhiên, nhà chức trách Mỹ yêu cầu mọi du khách nhập cảnh bằng đường không phải xuất trình chứng nhận đã tiêm chủng đầy đủ và có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ./.

Nguồn: Phương Hoa-Phương Oanh/ Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo