Liên bang Đức

Đức: Bộ trưởng tài chính đề nghị tăng thuế nhiều lĩnh vực

Cập nhật lúc 16-06-2010 15:28:21 (GMT+1)
Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schauble

 

Trong một nỗ lực nhằm giảm thiểu tình trạng thâm hụt ngân sách, Bộ trưởng tài chính liên bang – ông Wolfgang Schauble đã đề xuất kế hoạch tăng một số loại thuế.


Trên thời báo tài chính Đức hôm thứ năm, ông Schauble cho rằng cần phải tăng khoản thuế thu nhập phụ của người lao động hiện nay từ 5,5% lên 8%. Khoản phụ thu này đã được áp dụng cách đây gần 20 năm nhằm khôi phục kinh tế của các bang miền Đông. Trong vài năm gần đây, nhiều người đã kêu gọi chính phủ nên bãi bỏ khoản thu này.

Nhưng trong tình trạng thâm hụt ngân sách của Đức tồi tệ nhất kể từ sau chiến tranh thế giới thứ hai, mọi ý kiến nhằm giảm thiểu thâm hụt sẽ được xem xét. Ngoài khoản thuế trên, các loại thuế đánh vào thuốc lá, nhiên liệu điện hạt nhân, phụ thu đối với vé hàng không cũng có thể được áp dụng.

Một ý kiến khác nhau nữa là cắt giảm khoản tiền Elterngeld – tiền hỗ trợ cho cha mẹ để có điều kiện ở nhà chăm sóc con cái. Nếu cắt giảm khoản tiền này thì nước Đức có thể tiết kiệm khoảng 20 triệu euro một năm. Vừa qua, dự án xây dụng Berliner Stadtschloss với khoản ngân sách 550 triệu euro, dự kiến khởi công vào năm 2011, đã chính thức bị trì hoãn.

Các dịch vụ và hàng hóa hiện đang được giảm thuế giá trị gia tăng (MwSt) như ngành kinh doanh khách sạn cũng có thể sẽ bị tăng thuế trở lại.

Nếu việc tăng thuế được áp dụng thì coi như lời hứa giảm thuế của các đảng cầm quyền trong cuộc bầu cử quốc hội Đức tháng 9 năm ngoái chưa thể thực hiện được.

Nguồn Tuantintuc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo