Liên bang Đức

Đức bắt 25 đối tượng âm mưu đảo chính vũ trang, có cả quân nhân

Cập nhật lúc 07-12-2022 12:28:26 (GMT+1)
25 đối tượng bị bắt giam với cáo buộc âm mưu lật đổ chính phủ tại Đức. Ảnh: AFP

 

Ngày 7/12, hàng ngàn cảnh sát Đức đã tham gia chiến dịch đột kích trên toàn quốc để vây bắt những kẻ cực đoan bị nghi ngờ đang tìm cách lật đổ chính phủ bằng đảo chính vũ trang.


Hãng AP đưa tin các công tố viên liên bang Đức cho biết khoảng 3.000 cảnh sát đã tiến hành truy quét tại 130 địa điểm tại 11 trên 16 bang của Đức nhằm chống lại những người ủng hộ cái gọi là phong trào Công dân Reich. Phong trào này bác bỏ hiến pháp thời hậu chiến của Đức cũng như kêu gọi lật đổ chính phủ.

Bộ trưởng Tư pháp Đức Marco Buschmann mô tả các vụ đột kích trên là một phần trong hoạt động chống khủng bố của chính phủ nước này. Ông đồng thời tiết lộ thêm rằng các nghi phạm này có thể đã lên kế hoạch tấn công vũ trang vào các cơ quan chính phủ.

Các đối tượng gồm 22 công dân Đức bị nghi ngờ là thành viên của một tổ chức khủng bố và ba người khác, trong đó có một công dân Nga, bị tình nghi ủng hộ tổ chức này.

Theo tuần báo Der Spiegel, một doanh trại của lực lượng đặc biệt KSK ở thị trấn Calw phía Tây Nam Đức cũng nằm trong danh sách lục soát của cảnh sát. Nơi đây từng bị kiểm tra kỹ lưỡng do cáo buộc có liên quan đến một số binh sĩ cực hữu.

Người phát ngôn của Cơ quan Phản gián Quân đội (MAD) cho biết một quân nhân tại ngũ trong Bộ Tư lệnh Lực lượng Đặc biệt (KSK) thuộc Quân đội Đức cùng với một số quân nhân dự bị cũng là nghi phạm trong vụ án kể trên. 

Ngoài các vụ giam giữ trong nước, các công tố viên Đức cho biết cảnh sát còn bắt một người ở thị trấn Kitzbuehel của Áo và một người khác ở thành phố Perugia của Italy. Hai đối tượng này bị bắt giữ với cáo buộc thành lập một tổ chức khủng bố để đảo ngược trật tự nhà nước hiện có ở Đức bằng biện pháp vũ lực.

Giới công tố viên xác định hai kẻ cầm của phong trào Công dân Reich là Heinrich XIII PR (71 tuổi) và Ruediger v P (69 tuổi).

Nguồn: Hoàng Trang/Báo Tin tức

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo