Liên bang Đức

Đức: Bạn đã uống thuốc đúng cách?

Cập nhật lúc 01-12-2010 21:22:20 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: Vtv

 

Theo thống kê, trung binh mỗi người dân tại Đức uống khoảng 1250 viên thuốc mỗi năm. Nhưng có một thực tế là: Theo kết quả thăm dò ý kiến của hãng bảo hiểm y tế Central, có tới 1/5 số bệnh nhân cho biết họ được thông tin rất ít về rủi ro và tác dụng phụ của thuốc có thể gặp phải.


Những trường hợp này xảy ra phần lớn là do bệnh nhân (khoảng 40%) uống thuốc không đúng thời điểm hoặc kết hợp với loại thực phẩm không phù hợp. Uống thuốc không đúng cách sẽ làm giảm tác dụng của thuốc, thậm chí gây phản tác dụng. Liên quan đến vấn đề này, GS., TS. dược học Gerd Glaeske thuộc trường ĐH Bremen và GS., TS. Julia Stingl, ĐH Ulm đã trả lời một số câu hỏi quan trọng xung quanh việc uống thuốc đúng cách.

Khi bán thuốc, dược sĩ có buộc phải thông báo cho bệnh nhân biết các loại thức ăn cần tránh khi uống thuốc không?

GS. Stingl cho biết, theo nguyên tắc, dược sĩ cần phải làm việc này. Tuy nhiên, đôi khi họ quá bận và không có thời gian để hướng dẫn kỹ. Vì vậy, tốt hơn, người bệnh nên tự tìm hiểu chỉ dẫn bên trong gói thuốc, trong đó dưới tiêu đề Wechselwirkungen, sẽ có thông tin về loại thực phẩm cần tránh khi uống thuốc.

Nếu trên hướng dẫn sử dụng thuốc có ghi là "uống trước bữa ăn", vậy khoảng thời gian cụ thể đó là như thế nào?

Theo GS. Glaeske, "trước khi ăn" có nghĩa là uống trước bữa ăn tiếp theo ít nhất nửa tiếng. "Sau bữa ăn" nghĩa là phải đến 2 tiếng sau khi ăn mới được uống thuốc.

Có thể uống thuốc với bất cứ đồ uống nào?

"Tất nhiên là không thể" - GS Stingl cho biêt. "Bởi vì sữa, cà phê hay nước ép trái cây đều có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ và tác dụng của thuốc." Ngoài ra, khi uống thuốc cũng không nên uống rượu. Tốt nhất là nên uống thuốc cùng với một nửa già cốc nước lọc, không nên dùng nước khoáng vì nó có chứa can-xi và ma-giê có thể ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc.

Nếu viên thuốc quá lớn, liệu bệnh nhân có nên nghiền nát nó trước khi uống?

GS. Stingl cho biết, việc làm này cũng có thể ảnh hưởng tới tác dụng của thuốc. Bởi nhiều viên thuốc được sản xuất với kích thước lớn nhằm mục đích không bị hòa tan khi qua dạ dày mà chỉ đến khi vào tới ruột non mới được hòa tan. Vì vậy, nếu nhai nát thuốc khi uống, vô tình đã làm mất tác dụng bảo vệ dạ dày của thuốc.

Nếu quên không uống thuốc vào buổi trưa, vậy buổi tối có thể uống gấp đôi liều lượng?

GS. Gaeske trả lời: "Về nguyên tắc, cách uống thuốc thế này rất bất lợi, bởi vì liều lượng và thời gian uống ảnh hưởng trực tiếp tới tác dụng và tác dụng phụ của thuốc. Nếu uống cùng một lúc gấp đôi liều lượng sẽ có thể gây ra hậu quả nguy hiểm do uống thuốc quá liều. Trong trường hợp cụ thể, bệnh nhân cần phải hỏi thêm ý kiến bác sĩ."

Hương Vũ

Theo tintucvietduc.de

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo