Liên bang Đức

Đức: Angela Merkel gặp phó TT Mỹ Joe Biden.

Cập nhật lúc 11-02-2009 05:11:00 (GMT+1)
Phó tổng thống Mỹ Joe Biden

 

Bên lề cuộc họp thượng đỉnh về An ninh tại Munich, thủ tướng Angela Merkel và phó tổng thống mới của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã chính thức có cuộc trao đổi thân mật. Biden phát biểu bên lề hội nghị Munich rằng, ông muốn tới đây trước hết là để lắng nghe các ý kiến, chứ không phải đến chỉ để phát biểu ý kiến của mình.


Thủ tướng Angela Merkel gọi sự có mặt của vị phó tổng thống Mỹ tại hội nghị lần này là „một tín hiệu quan trọng“. Và yêu cầu cấp thiết nhất của vị nữ thủ tướng quyền lực nhất thế giới đối với người Mỹ là: chính phủ mới của nước Mỹ không nên tự mình bắt đầu thêm các cuộc khủng hoảng quốc tế trong tương lai sắp tới nữa!

„Các mâu thuẫn sẽ không thể giải quyết được bởi một quốc gia nữa“, cho dù quốc gia đó có lớn mạnh đến đâu, bà Merkel nói. Với cái nhìn hướng tới định hướng trong các chiến dịch của NATO trong tương lai gần, một sự hợp tác chặt chẽ hơn phải được tuân thủ.

Merkel nhấn mạnh, đối với bà, NATO là „nguồn lực trung tâm“ của sự hợp tác giữa các nước, là „cơ sở cho việc gìn giữ an ninh của chúng ta“. Tổ chức NATO sẽ có một vòng họp ngay sau hội nghị lần này.

Phó tổng thống Biden cũng nhấn mạnh, nước Mỹ muốn tạo ra „một tiếng nói mới trên toàn cầu“, điều đó có nghĩa là: nước Mỹ muốn học hỏi, muốn lắng nghe và muốn góp phần vào hòa bình cho tất cả quốc gia.

Điều này sẽ không chỉ bao gồm các thay đổi trong chính sách đối nội của Mỹ, mà cả trong quan hệ của nước Mỹ đối với các nước khác. „Đây không phải chỉ là một mong muốn, mà đây là một sự cần thiết phải thay đổi.“, Biden nhấn mạnh.

Và những bước đầu tiên của vị phó tổng thống: ông kêu gọi các lời khuyên từ các nước đồng minh! „Tôi nói rất thật lòng đấy, chúng tôi cần lời khuyên của các ngài“, Joe Biden nói với các thành viên tham gia hội nghị An ninh vào thừ bảy vừa qua. Nhưng ông cũng yêu cầu phía châu Âu có thêm các cố gắng hơn nữa trong các vấn đề ngoại giao và an ninh: „Nước Mỹ sẽ làm nhiều hơn nữa, nhưng cũng mong muốn thấy được nhiều hơn nữa từ phía các cộng sự của mình.“ Vị phó tổng thống cũng nhấn mạnh, nước Mỹ sẽ sẵn sàng bước vào đàm phán lại với Iran trong cuộc khủng hoảng hạt nhân đang diễn ra.

Đối với các tranh cãi trong kế hoạch xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa ở phía Đông Âu, nước Mỹ cũng tỏ ra sẵn sàng thương lượng với các bên liên quan và với Nga. Theo đó, nước Mỹ vẫn mong muốn tiếp tục phát triển hệ thống này – nhưng chỉ khi, nó hợp lý về mặt kỹ thuật, có thể thực hiện được và không quá tốn kém. „Chúng tôi sẽ bàn bạc và lấy ý kiến từ phỉa các nước thành viên NATO và Nga.“

Thế Minh (Theo BILD)

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo