Liên bang Đức

Đức : Thủ tướng Merkel tái đắc cử chủ tịch đảng CDU

Cập nhật lúc 08-12-2016 04:12:39 (GMT+1)
Thủ tướng Đức Angela Merkel tại đại hội Đảng CDU ngày 05/12/2016. REUTERS/Wolfgang Rattay

 

Sau khi thông báo sẽ ra ứng cử nhiệm kỳ thứ tư, thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 06/12/2016, đã được bầu lại làm chủ tịch đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo – CDU, với số phiếu ủng hộ rất cao, gần 90%, nhưng thấp hơn 7 điểm so với cuộc bầu cử cách nay hai năm.


Từ Essen, Düsseldorf, thông tín viên Pascal Thibaut gửi về bài tường trình :

« Sau 11 phút cả đại hội vỗ tay hoan hô chúc mừng, bà Angela Merkel cảm ơn các đại biểu và khẳng định là bà rất vui mừng về kết quả bầu cử. 89,5% phiếu ủng hộ, một tỉ lệ mà nhiều người rất muốn đạt được. Thế nhưng, bà Merkel đã mất 7 điểm so với cuộc bầu cử cách nay 2 năm, khi bà được bầu làm lãnh đạo đảng CDU. Kết quả này cũng phản ánh tâm trạng của một bộ phận đảng viên ở cơ sở. Một số đại biểu đã công khai phê phán thủ tướng, nhất là về chính sách nhập cư.

Để làm yên lòng những người chỉ trích, Angela Merkel đã tỏ rõ lập trường cứng rắn. Làn sóng người tị nạn ồ ạt đổ vào Đức như trong năm 2015 sẽ không tái diễn. Những người được phép ở lại phải tôn trọng nguyên tắc Nhà nước pháp quyền. Những ai bị bác quy chế tị nạn thì sẽ bị trục xuất. Mỗi tuyên bố này được đại hội đón nhận bằng một tràng pháo tay ròn rã.

Angela Merkel đã ca ngợi bản thành tích đạt được kể từ khi bà lên cầm quyền, cách nay 11 năm, nhưng đồng thời bà cũng tỏ khiêm nhường khi kêu gọi :" Các bạn hãy giúp đỡ tôi". Bà nói : "Trong tương lai, tôi sẽ dấn thân, làm hết sức mình. Đúng là trong quá khứ, tôi đã đưa ra những quyết định gây khó khăn cho các bạn. Tôi không thể cam đoan là điều này sẽ không tái diễn. Nhưng có một việc mà tôi có thể hứa : Tương lai của chúng ta chỉ tùy thuộc vào sức mạnh của chúng ta. Chúng ta đang nắm lấy vận mệnh của mình".

Sự bất bình trong một bộ phận đảng viên CDU vẫn tồn tại. Nhưng tỷ lệ được lòng dân của Angela Merkel là vũ khí tốt nhất giúp bà giành thắng lợi trong cuộc bầu cử vào mùa thu năm tới ».

Nguồn: Đức Tâm/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo