Liên bang Đức

Đức : Munich tưởng niệm nạn nhân vụ thảm sát

Cập nhật lúc 31-07-2016 19:31:30 (GMT+1)
Người dân thành phố Munich Đức đặt hoa trước trung tâm thương mại Olympia, tưởng niệm nạn nhân vụ tấn công ngày 22/07/2016. R

 

Munich tổ chức vào hôm nay 31/07/2016, lễ tưởng niệm nạn nhân vụ thảm sát xẩy ra cách nay 10 ngày : Một thanh niên gốc Iran đã giết chết 9 người trong một trung tâm thương mại trước khi tự sát. Sự cố này xẩy ra trong lúc tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo đã lên tiếng tự nhận là thủ phạm hai vụ tấn công khác đều ở bang Bayern.


Động thái của Daech và các vụ tấn công đã tăng áp lực trên thủ tướng Angela Merkel và chính sách tiếp đón người tị nạn của chính phủ Đức. Nhiều đồng minh của thủ tướng Đức ở Bayern không ngần ngại lên tiếng chỉ trích trở lại.

Thông tín viên RFI tại Berlin Pascal Thibault tường thuật :

Ngay cả khi có tất cả thiện chí trên đời này, tôi cũng không thể chấp nhận công thức đó. Tình hình có quá nhiều vấn đề và giải pháp cho đến giờ đều không thỏa đáng chút nào ». Từ một năm nay, Horst Seehofer, lãnh đạo đảng Xã Hội Thiên Chúa Giáo CSU tại vùng Bayern – đồng minh của đảng CDU của bà Merkel, đã bác bỏ câu thần chú của thủ tướng Đức « wir schaffen das » (Chúng ta sẽ làm được).

Đảng CSU đã không hài lòng với việc mở rộng cửa đón người tị nạn vào Đức mùa hè vừa qua. Giới bảo thủ ở Bayern yêu cầu kiểm tra chặt chẽ hơn ở biên giới và đặt hạn mức cao cho việc đón người nhập cư. Việc bà Merkel, hôm thứ Năm vừa qua, đã lập lại khẩu hiệu thường nói trên và từ chối thay đổi đường lối, đã bị người ở Bayern xem như một sự khiêu khích.

Nếu ông Horst Seehofer lên tiếng một cách chừng mực, thì cấp dưới của ông nói một cách thẳng thừng hơn : bộ trưởng Tài Chính bang Bayern đã trách cứ một cách gián tiếp bà Merkel là có đường lối « ngây thơ », cho là bà đã phạm « một sai lầm lịch sử với việc mở cửa biên giới một cách không kiểm soát ».

Bà Angela Merkel đến Munich dự lễ tưởng niệm nạn nhân vụ tấn công ngày 22/07, nhưng không dự kiến gặp gỡ trực tiếp ông Seehofer.

Nguồn: Trọng Nghĩa/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo